Campuchia bác bỏ tin về căn cứ hải quân Trung Quốc

TP - Giới chức Campuchia vừa lên tiếng bác bỏ thông tin nói rằng Trung Quốc sẽ đặt tại lãnh thổ nước này hai căn cứ hải quân, Phnom Penh Post cho hay hôm qua.

Tỉnh Koh Kong nhìn ra vịnh Thái Lan. Ảnh: http://topsvietnam.com
Tỉnh Koh Kong nhìn ra vịnh Thái Lan. Ảnh: http://topsvietnam.com
Tờ báo tiếng Anh có trụ sở tại thủ đô Phnom Penh dẫn một thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Campuchia nói chuyện về một căn cứ hải quân ở tỉnh Koh Kong chỉ là “tin giả”.
“Đây chỉ là tin giả mà những người nước ngoài với dụng ý xấu đang cố tình lan truyền để cáo buộc Campuchia, kích động, làm rối loạn trong và ngoài nước, nhằm phá hoại sự độc lập và vị thế trung lập của Campuchia”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia nói.
Thông cáo cũng nói Campuchia cam kết bảo vệ an ninh của người dân và ngăn chặn mọi nỗ lực nhằm đưa nước này vào bất cứ cuộc chiến tranh nào. “Campuchia sẽ không tham gia bất cứ cuộc chiến tranh lạnh nào hay cho phép bất cứ nước nào sử dụng lãnh thổ Campuchia đặt căn cứ quân sự như các thông tin giả đã nói”.
“Người phát ngôn Bộ Quốc phòng hoàn toàn bác bỏ bài báo của tờ Asia Times đã bôi nhọ, kích động và làm ảnh hưởng đến uy tín của quân đội và tính trung lập của Campuchia. Chúng tôi đề nghị dừng ngay việc phát tán những thông tin không có cơ sở”, thông cáo viết.
Hôm thứ Năm tuần trước, Asia Times xuất bản một bài báo có tựa đề “Campuchia ở trung tâm của một cuộc chiến tranh lạnh mới”. Tờ báo điện tử có trụ sở tại Hong Kong này trích một số nguồn tin ngoại giao ẩn danh nói rằng một căn cứ hải quân của Trung Quốc đang được xúc tiến ở tỉnh Koh Kong, phía tây nam Campuchia, “cho dù hiện vẫn chưa rõ việc xây dựng đã được tiến hành đến đâu”.
Tờ báo này nói quy mô của “căn cứ hải quân” nói trên là khoảng 45.000ha. “Kể từ năm 2017, Trung Quốc đã vận động Campuchia cho phép họ xây dựng một cảng ở Koh Kong trên vịnh Thái Lan, có thể được sử dụng làm căn cứ hải quân”. “Các nguồn tin ngoại giao nói với Asia Times rằng Phó tổng thống Mỹ Mike Pence, người đang dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Singapore, sẽ sớm nêu quan ngại về chuyện một căn cứ hải quân của Trung Quốc xuất hiện tại Campuchia”, bản tin viết.
Tuy nhiên, không có tin tức nào nói ông Pence đã nêu vấn đề này tại hội nghị nói trên. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan đã nêu vấn đề trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn khi dự thượng đỉnh ASEAN tại Singapore.
“Ngài Sullivan cũng nói vấn đề quan ngại hơn cả liên quan đến tin nói rằng một căn cứ quân sự sẽ được xây dựng ở Campuchia. Ông nói nếu có thực, điều đó sẽ tác động nghiêm trọng đến quan hệ song phương”, một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Campuchia cho hay.
Đáp lại ý kiến của thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Campuchia Sokhonn  nói căn cứ quân sự chỉ là tin đồn. “Về thông tin thành lập một căn cứ hải quân ở Campuchia, ngài bộ trưởng  trả lời rằng đó chủ là tin đồn, xuất phát từ việc Trung Quốc đang gia tăng đầu tư vào khu vực này”, thông cáo viết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng