Campuchia phủ nhận tin cho Trung Quốc mở căn cứ hải quân

TPO - Báo Mỹ Wall Street Journal vừa đưa tin Trung Quốc sẽ có thể đưa lực lượng vũ trang đến một căn cứ hải quân ở Campuchia dựa trên thỏa thuận bí mật giữa hai nước. Nhưng các quan chức Campuchia vừa bác bỏ thông tin này.

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Trung Quốc đang nỗ lực mở căn cứ hải quân ở Campuchia. (Ảnh: SCMP)
Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Trung Quốc đang nỗ lực mở căn cứ hải quân ở Campuchia. (Ảnh: SCMP)
Theo Wall Street Journal, Trung Quốc và Campuchia đã nhất trí với thỏa thuận từ mùa Xuân năm nay, nhưng chưa công bố. Thỏa thuận cho phép Trung Quốc tiếp cận độc quyền căn cứ hải quân Ream của Campuchia trên Vịnh Thái Lan, Wall Street Journal dẫn lời một số quan chức Mỹ và đồng minh giấu tên cho biết. 
Thỏa thuận này sẽ giúp Trung Quốc có thêm sức mạnh để khẳng định các yêu sách chủ quyền phi lý trên vùng biển tranh chấp và những lợi ích kinh tế trên biển Đông, thách thức các đồng minh của Mỹ ở Đông Nam Á. Một số quan chức Trung Quốc và Campuchia bác bỏ sự tồn tại của thỏa thuận này, theo Wall Street Journal. 
“Đây là thứ tồi tệ nhất từng bị bịa ra để chống lại Campuchia”, trang tin Fresh News dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói hôm nay. “Không có thứ gì như vậy có thể xảy ra vì việc tiếp nhận lực lượng quân sự nước ngoài đi ngược lại Hiến pháp Campuchia”, ông Hun Sen nói.

Báo Mỹ: Trung Quốc bí mật ký thỏa thuận đặt căn cứ hải quân ở Campuchia

Trung Quốc đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép quân đội của họ sử dụng một căn cứ hải quân ở Campuchia, khi Bắc Kinh đang tìm cách nâng cao năng lực triển khai binh lực ra khắp toàn cầu, theo các quan chức Mỹ và đồng minh.
Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Campuchia, ông Schhum Socheat nói rằng thông tin trên là “bịa đặt và không có cơ sở”. 
Có quan hệ rất thân thiết với Campuchia, Trung Quốc đã đầu tư nhiều tỷ đô la cho các khoản vay và hỗ trợ phát triển cho Campuchia thông qua những khuôn khổ hợp tác song phương và sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc. 
Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Trung Quốc có thể đang nỗ lực mở căn cứ quân sự ở Campuchia. Trong bức thư gửi đến Campuchia, Bộ Quốc phòng Mỹ đã hỏi lý do vì sao quốc gia Đông Nam Á này từ chối đề xuất của Mỹ về việc giúp cải tạo một căn cứ hải quân. 
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục Campuchia từ chối để Trung Quốc mở căn cứ quân sự, rằng quốc gia này có “nghĩa vụ với nhân dân theo quy định của hiến pháp về việc thực hiện một chính sách đối ngoại độc lập”. 
“Chúng tôi lo ngại bất kỳ bước đi nào của chính phủ Campuchia nhằm mời chào sự hiện diện quân sự của nước ngoài ở Campuchia đối với phát triển của khu vực, và gây xáo trộn cho hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á”, tuyên bố viết. 
Campuchia trước đó bác bỏ thông tin đưa ra vào tháng 11 năm ngoái rằng từ năm 2017, Bắc Kinh  đang vận động nước này để việc mở căn cứ quân sự có thể đón các tàu khu trục và các loại tàu chiến khác của Trung Quốc. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng