Canada lại đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

TPO - Canada vừa đưa một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm. Một hoạt động tương tự diễn ra cách đây 3 tháng, trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh – Ottawa căng thẳng vì hàng loạt vấn đề ngoại giao gai góc.

Tàu khu trục HMCS Ottawa của Canada. (Ảnh: Wikipedia)
Tàu khu trục HMCS Ottawa của Canada. (Ảnh: Wikipedia)
Những hoạt động như vậy thường khiến Trung Quốc nổi giận vì họ coi đảo tự trị Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. 
Tháng 4 năm nay, Bắc Kinh chỉ trích việc Pháp đưa tàu khu trục qua eo biển là bất hợp pháp, và Trung Quốc cũng nổi đóa sau khi các tàu hải quân Mỹ đi qua vùng biển này. 
Chính phủ Canada cho biết tàu khu trục HMCS Ottawa đi qua eo biển Đài Loan từ hôm 9-10/9. 
“Tuyến đường này được lựa chọn vì là tuyến ngắn nhất để thực hiện các hoạt động giám sát ở Đông Bắc Á theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và tham gia vào Đông Nam Á”, Bộ Quốc phòng Canada nói. 
“Hải quân hoàng gia Canada không thực hiện hoạt động tự do hàng hải nhằm thách thức các đòi hỏi chủ quyền của nước khác, và chuyến đi của còn tàu lần này được thực hiện dựa trên luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển”, Bộ Quốc phòng Canada khẳng định. 
Tháng 6 năm nay, hai tàu chiến của Canada cũng đi qua eo biển hẹp nằm giữa Đài Loan và đại lục, nhưng phủ nhận rằng họ đang muốn gửi đi bất kỳ thông điệp chính trị nào. 
Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết họ đang giám sát hoạt động của con tàu Canada. Còn Bắc Kinh chưa đưa ra phản ứng nào. 
Quan hệ Canada – Trung Quốc trở nên căng thẳng từ năm ngoái, sau khi Ottawa bắt giữ phó chủ tịch tập đoàn Huawei theo yêu cầu của Mỹ. Trung Quốc đáp trả bằng cách dừng nhập khẩu các sản phẩm thịt và hạt cải, và buộc tội 2 người Canada hoạt động gián điệp. 
Nhưng hai nước gần đây bổ nhiệm đại sứ mới đến thủ đô của nhau, một dấu hiệu cho thấy quan hệ có thể đang ấm lên. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá