Canada vắng mặt tại cuộc họp của TPP 11

TPO - Cuộc họp của 11 thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP 11) bên lề Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng đã không thể diễn ra như dự kiến do sự vắng mặt của Canada.

Tiến trình đàm phán này bị hoãn vô thời hạn, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa bất ngờ đưa ra tuyên bố như vậy và tiết lộ đoàn Canada không đến dự cuộc họp của 11 thành viên.

“Đúng là Canada không đến nên cuộc họp bị hoãn. Chúng tôi chưa có thông tin cập nhật nào về thời điểm cuộc đàm phán tiếp theo được diễn ra”, bà Ardern nói.

Sự lạc quan về khả năng làm sống lại TPP 11 tăng lên khi Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm qua 9/11 nói rằng 11 quốc gia thành viên TPP đã đạt được đồng thuận về nguyên tắc.

Nhưng ngay sau khi bình luận này được đăng tải trên báo chí Nhật Bản, giới chức Canada đã phủ nhận.

“Dù có những bài báo như vậy nhưng chưa có đồng thuận này về nguyên tắc”, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne viết trên Twitter.

Theo dự kiến, 13h45 chiều nay, lãnh đạo các nước TPP 11 cũng sẽ họp bàn vấn đề này, và một cuộc họp báo cũng sẽ được tổ chức vào 15h30 tại Trung tâm Báo chí Quốc tế ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, cuộc họp báo này đã không diễn ra, theo Reuters.

Một trong các lựa chọn đang được các nước TPP thảo luận là ngừng thực hiện một số điều khoản từ hiệp định ban đầu, nhằm tránh việc đàm phán lại, và dễ thuyết phục Mỹ quay trở lại sau này, theo Reuters.

Canada vắng mặt tại cuộc họp của TPP 11 - ảnh 1

TPP, RCEP sắp đạt tiến triển tích cực?

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một ngày trước khi hội nghị về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra 10/11 dịp Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, các chuyên gia trong và ngoài nước đều cho rằng, sắp đạt tiến triển tích cực về TPP cũng như Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

Canada vắng mặt tại cuộc họp của TPP 11 - ảnh 2

Bộ trưởng Công Thương: Nỗ lực để tiếp tục duy trì TPP có chất lượng cao

Trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh kết quả các cuộc đàm phán TPP đang diễn ra, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, mặc dù Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp định TPP nhưng cả 11 nước tham gia TPP vẫn đang tiếp tục những nỗ lực chung của mình.

Canada vắng mặt tại cuộc họp của TPP 11 - ảnh 3

Úc, Nhật muốn TPP-11 sớm ra đời

Quan chức một số nền kinh tế thành viên APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) hôm qua nói rằng, họ mong muốn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sớm ra đời dù Mỹ có trở lại hay không.

Canada vắng mặt tại cuộc họp của TPP 11 - ảnh 4

Úc muốn TPP-11 sớm ra đời

“Tôi rất mong chờ việc gặp gỡ với bộ trưởng của các nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để cùng nhau đưa thỏa thuận TPP-11 có hiệu lực càng sớm càng tốt”, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Úc Steven Ciobo.

Canada vắng mặt tại cuộc họp của TPP 11 - ảnh 5

Thành công của TPP là công thức giúp Mỹ cải thiện NAFTA

Tổng thống Donald Trump được cho là đã hủy Thỏa thuận thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bởi cam kết bảo vệ người lao động Mỹ theo “những thỏa thuận thương mại tồi tệ” của Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi.

Canada vắng mặt tại cuộc họp của TPP 11 - ảnh 6

Cần hiện thực hóa những lợi ích của TPP

Hôm nay tại Hà Nội, các bộ trưởng phụ trách thương mại của Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, New Zealand, Malaysia, Peru, Singapore và Việt Nam ra tuyên bố nhất trí rằng, cần phải hiện thực hóa những lợi ích của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá