Căng thẳng bùng phát ở biên giới Mỹ - Mexico

TPO - Hàng trăm người di cư Trung Mỹ tại Mexico đã tập trung với số đông, cố gắng vượt hàng rào ngăn cách biên giới Mỹ - Mexico, trong khi lực lượng an ninh biên giới đang cùng nhau mừng ngày Lễ Tạ ơn tại một địa điểm khác.

Dòng người di cư đang mắc kẹt, chưa biết tương lai sắp tới, tại biên giới Mỹ - Mexico
Dòng người di cư đang mắc kẹt, chưa biết tương lai sắp tới, tại biên giới Mỹ - Mexico
Chỉ với ít của cải, và trên tay bồng bế, dắt díu trẻ nhỏ, những người di cư đã cùng nhau vượt qua ranh giới, từ một sân bóng chày tại thành phố Tijuana, Mexico. Khoảng 6000 người di cư đã cùng nhau đi thành đoàn, qua nhiều vùng trên đất nước Mexico trong nhiều tuần qua để đặt chân đến sân bóng chày nói trên. Sau cùng, họ đã đặt chân đến Chaparral, mà từ đây nhìn sang phía bắc là bang California, nơi những người này coi là chân trời mới. Những người di cư phải chờ tới khi được cứu trợ, mặc dù Mỹ đã tăng cường thắt chặt an ninh biên giới trong thời gian qua.
"Chúng tôi đã tuyệt vọng, tối hôm qua trời mưa và chúng tôi bị ướt hết. Không có chỗ nghỉ trọ. Tất cả chúng tôi đều bị ốm. Con tôi bị nhiễm lạnh rồi...mà không có ai ở đây cứu giúp chúng tôi", David, một di dân Honduras nói ngắt quãng trong những tiếng thổn thức. Những người di cư hiện đang trú chân tại Mexico đang phải trải qua cuộc sống khổ cực, khi không có quần áo ấm, hay nhà tạm cho người tị nạn giữa thời tiết lạnh giá. Nhiều em nhỏ đi theo người lớn đã bị ốm mà không có thuốc chữa.
Hiện tại, các lực lượng vũ trang Mexico đang tăng cường tuần tra, canh gác; trong khi trực thăng quần thảo suốt ngày đêm bên phía lãnh thổ Mỹ. Đầu tuần này, chính quyền Mỹ đã đóng cửa biên giới chính tại Tijuana, nơi nhiều người di cư vẫn còn tập trung với số lượng đông đảo, đồng thời đặt chướng ngại vật và chăng hàng rào dây thép gai để ngăn dòng người di cư.
Vào ngày 22/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp thuận triển khai lực lượng vũ trang tại khu vực biên giới, sẵn sàng ra tay với những người di cư khốn khổ, mà ông cho là "dòng người xâm lược nước Mỹ", đồng thời cảnh báo, Mỹ có thể đóng cửa biên giới với Mexico. Các phương tiện qua lại khu vực biên giới đều bị chính quyền Mỹ kiểm soát gắt gao, chặt chẽ hơn bao giờ hết.

Mỹ chăng hàng rào dây thép gai chặn người nhập cư

Hàng rào dây thép gai sắc nhọn đang được an ninh Mỹ dựng dọc biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người nhập cư đang tiến vào biên giới.

Biểu tình kêu gọi giúp đỡ người nhập cư đoàn tụ gia đình ở Mỹ

Ngày 23/6, các cuộc biểu tình đã xảy ra đồng loạt ở nhiều thành phố Mỹ kêu gọi chính phủ nước này có các biện pháp giúp đỡ những người nhập cư đã bị chia tách gia đình trước đó.

Mỹ tính cải tạo căn cứ quân sự thành trại giam người nhập cư trái phép

Nếu Bộ an ninh Nội địa yêu cầu, Hải quân Mỹ sẵn sàng cải tạo căn cứ quân sự thành trung tâm giam giữ hàng chục nghìn người nhập cảnh trái phép bị bắt giữ ở biên giới phía nam nước này, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

 

Bức ảnh em bé nhập cư gây xúc động

Mấy ngày qua, bức ảnh em bé nhập cư hai tuổi khóc lên khi phải xa mẹ tại khu vực biên giới Mỹ- Mexico đã gây rúng động độc giả thế giới.

Thảm cảnh của người nhập cư Mỹ dưới thời Tổng thống Trump

Số vụ hiếp dâm, bạo lực được ghi nhận giảm rõ rệt ở nhiều thành phố Mỹ, bởi nhiều nạn nhân không dám trình báo do lo sợ gia đình tan nát vì bị trục xuất.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng