Căng thẳng Mỹ-Trung có thể được giải quyết vào tuần tới

TPO - Quan chức Mỹ và Trung Quốc có thể tổ chức các cuộc đàm phán trong tuần thứ hai của tháng 1 tại Bắc Kinh.

Đại diện Mỹ sẽ có Phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish và Thứ trưởng Tài chính về các vấn đề quốc tế David Malpass.

 "Sáng nay 4/1, Trung Quốc và Mỹ đã có cuộc điện đàm cấp thứ trưởng, trong đó hai bên xác nhận phái đoàn Mỹ sẽ đến Trung Quốc vào ngày 7-8/1", thông báo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

 Bộ Thương mại nước này cũng xác nhận rằng, ông Gerrish sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tại các cuộc hội đàm. "Quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề thương mại và kinh tế. Đặc biệt là về việc thực thi các thỏa thuận quan trọng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thống nhất trong cuộc gặp tại Argentina", Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ nói.

 Trung Quốc và Mỹ đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Hai nước sau đó đã liên tục đánh thuế lên các hàng hóa của nhau.

 Đầu tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi đình chiến tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, tuy nhiên hai nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng trong tranh chấp.

Cuộc đàm phán trong tuần tới được mong chờ sẽ tháo được nút thắt căng thẳng giữa 2 nước, đưa ra được các biện pháp giải quyết ổn thỏa về các vấn đề thương mại.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá