Căng thẳng thương mại với Mỹ, EU quay sang làm lành với Nga

TPO - Khi quan hệ giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trở nên căng thẳng bởi vấn đề áp thuế nhôm thép, chủ tịch Ủy ban Liên minh Châu Âu Juncker mới đây đã bày tỏ sẵn sàng khôi phục quan hệ với Nga.

Chủ tịch EU Juncker và tổng thống Putin
Chủ tịch EU Juncker và tổng thống Putin

Theo Daily Express, trong một bài diễn văn về vấn đề cải cách EU hôm 1/6, Juncker nói: ”Chúng ta cần khôi phục nguyên trạng. Không phải nói bình thường hóa quan hệ với Nga. Nhưng chúng ta có thể hợp tác tốt hơn (với Nga) trong lĩnh vực nghiên cứu, sáng tạo và nhiều lĩnh vực khác”.

“Tôi không quên những khác biệt và chia rẽ giữa chúng ta, nhưng bây giờ là lúc ngừng công kích Nga” – Ông nhấn mạnh.

Mặc dù Juncker thể hiện hi vọng mối quan hệ lạnh lẽo giữa EU và Nga sẽ ấm hơn, song ông vẫn chỉ trích Moscow, nói rằng EU không thể chấp nhận những gì Nga đã làm đối với Ukraina và Crimea.

Đối với phát biểu đầy bất ngờ của vị chủ tịch EU, học giả Cobb cho rằng, Juncker kêu gọi hòa giải quan hệ EU-Nga có thể giúp cho kinh tế Châu Âu tránh khỏi những tổn thất bởi tranh chấp thương mại với Mỹ gây ra.

“Khi nền kinh tế toàn cầu trở lên chính trị hóa hơn, Juncker cũng đã thay đổi phương châm. EU có lẽ đã thay đổi thái độ đối với Nga trong vấn đề bảo hộ thương mại” - Cobb nói - “Ngoài ra, làm như vậy cũng có 2 mục đích. Thứ nhất, sẽ giúp EU duy trì được hiện trạng kinh tế của mình trong bối cảnh chính sách ngoại giao của Mỹ thiếu ổn định. Thứ 2, quan trọng hơn, EU mở ra cánh cửa hòa giải với Nga”.

Sau khi tổng thống Mỹ tuyên bố áp thuế 10% và 25% đối với sản phẩm nhôm và thép từ ngày 1/6 đối với EU, Canada, Mexico, các đồng minh thân cận của Mỹ lập tức lên tiếng chỉ trích. Chủ tịch EU Juncker nói: “Đó là một ngày đen tối của thương mại thế giới, một quốc gia áp dụng biện pháp đơn phương là điều không thể chấp nhận được”. EU cũng đã đệ trình lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) một bản danh sách dài 8 trang các sản phẩm của Mỹ sẽ bị áp thuế.

Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá