DMCA.com Protection Status

Căng thẳng với Mỹ, Iran sắp tập trận lớn tại Vùng Vịnh

TPO - Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị cho một đợt tập trận lớn tại Vùng Vịnh trong những ngày tới, đẩy sớm thời điểm của một cuộc diễn tập quân sự thường niên.

Tàu tên lửa lớp Separ do Iran tự phát triển
Tàu tên lửa lớp Separ do Iran tự phát triển
Iran đã rất tức giận khi chính quyền của ông Trump rút khỏi một thỏa thuận quốc tế về hạt nhân và tái áp dụng các biện pháp cấm vận đối với Tehran.
Các quan chức cấp cao Iran nói nước này không dễ bị khuất phục trước chiến dịch của Mỹ nhằm ngăn chặn Tehran xuất khẩu dầu mỏ, nguồn thu nhập sống còn. Bộ chỉ huy Trung ương nói họ đã thấy sự gia tăng hoạt động của phía Iran, bao gồm các hoạt động trên eo biển Hormuz, tuyến hải lộ chiến lược cho dòng dầu xuất khẩu.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tuyên bố có thể phong tỏa vùng biển này. “Chúng tôi nhận thấy Iran đã tăng cường các hoạt động của hải quân trong khu vực Vịnh Ả rập, eo biển Hormuz và Vịnh Oman”, đại úy hải quân 
Bill Urban, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Trung ương giám sát lực lượng Mỹ ở Trung Đông, nói.
“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ và sễ tiếp tục làm việc với các đồng mình để đảm bảo tự do hàng hải, tự do thương mại trên các hải lộ quốc tế”, ông Urban nói thêm, không đưa ra thông tin chi tiết hay bình luận về các cuộc tập trận dự kiến của Iran.
Nhưng một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng có vẻ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã chuẩn bị hơn 100 tàu cho cuộc tập trận. Lục quân cũng có thể được yêu cầu tham gia. Các cuộc tập trận được cho là sẽ diễn ra trong khoảng 48 giờ tới.

Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ nhấn mạnh "sẽ khiến Iran phải đối mặt với những hậu quả chưa từng thấy".

Mỹ-Iran cuồng nộ

Một đồng minh của Mỹ bảo sẽ có tấn công Iran tháng tới. Theo quan chức Úc, Mỹ hầu như sắp đánh cơ sở hạt nhân Iran trong khi Úc có thể đóng vai trò nhất định. Đây có lẽ là bước leo thang mới trong chuỗi khẩu chiến Mỹ-Iran hơn là choảng nhau thực sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác tin chuẩn bị tấn công Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng bác bỏ thông tin truyền thông Úc ngày 27/7 cho rằng Mỹ đang chuẩn bị ném bom cơ sở hạt nhân của Iran, cuộc tấn công có thể diễn ra trong tháng tới.

NÓNG: Mỹ có thể tấn công Iran trong tháng 8?

Theo ABC, Mỹ có thể sẽ tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa hai nước đang ngày càng gia tăng.
 

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng