Cảnh báo chiến tranh Saudi Arabia – Iran

TPO - Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman mới đây cảnh báo rằng Riyadh có thể xảy ra chiến tranh với kẻ thù khu vực Iran trong vòng 10-15 năm tới nếu cộng đồng quốc tế không áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Tehran.

Cảnh báo chiến tranh Saudi Arabia – Iran

Ông Bin Salman đang thực hiện chuyến thăm lịch sử - đầu tiên trong gần 75 năm - tới đồng minh thân cận nhất của Saudi Arabia là Mỹ. Trả lời phỏng vấn của tờ The Wall Street, nhà lãnh đạo trẻ tuổi này đã kêu gọi thực thi những hạn chế nhằm “tạo thêm sức ép” với Tehran. Ông nhấn mạnh: “Nếu chúng ta không thành công trong việc tìm cách (ám đặt trừng phạt Iran), chúng tôi nhiều khả năng sẽ xảy ra chiến tranh với Iran trong 10-15 năm tới”.

Tehran và Riyadh đã bất đồng về nhiều vấn đề trong những năm gần đây. Cuộc khủng hoảng Syria – đặc biệt là tương lai của Chính phủ Syria dưới thời Tổng thống Bashar Assad – vẫn còn là một trong những trở ngại chính.

Chuyến thăm Mỹ của Thái tử Bil Salman và cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump chỉ đổ thêm dầu vào lửa trong bối cảnh quan hệ này vốn đã căng thẳng. Iran coi toàn bộ chuyến thăm này là hành động tự quảng bá của ông Bil Salman trước khi tiếp quản ngôi vị Quốc vương Saudi Arabia.

Trước chuyến thăm Mỹ, vị Thái tử 32 tuổi này tuyên bố Saudi Arabia sẽ tham gia cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân nếu Iran thành công trong việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt. Bên cạnh đó, ông còn chỉ trích nhà lãnh đạo tối cao của Iran là “Hitler mới”.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Iran miêu tả ông Bin Salman là “ảo tưởng” và “ngây thơ” sau những cáo buộc của ông này rằng Iran đang chứa chấp các thủ lĩnh khủng bố quốc tế Al-Qaeda.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng