Cảnh báo lạnh người nếu chiến tranh hạt nhân Triều Tiên xảy ra

TPO - Sau khi gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên, chuyên gia an ninh quốc tế Paul Edwards thuộc Đại học Stanford ngày 24/10 đã cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể tác động mạnh khủng khiếp tới khí hậu toàn cầu.

Ảnh: ABC News
Ảnh: ABC News

Theo chuyên gia Edwards, ai cũng biết về ảnh hưởng của vụ nổ hạt nhân nhưng ít ai nói về ảnh hưởng của nó tới khí hậu. Phát biểu trên chương trình The AM Show, ông cho hay: “Bản thân quả bom có thể giải phóng rất nhiều bụi song điều đó gần như không nguy hiểm bằng việc nó rơi xuống rừng hoặc thành phố.

Trong những trường hợp này, quả bom có thể gây ra nhiều đám cháy lớn, tác động tới tầng bình lưu, có thể bao trùm cả hành tinh và gây ra những ảnh hưởng khí hậu thực sự nghiêm trọng”.

Chuyên gia Edwards nhấn mạnh, nếu điều đó xảy ra, tầng ozone sẽ bị phá hủy “tới mức chúng ta chưa từng thấy và chưa từng xảy ra trong lịch sử loài người”, dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu giống như “nhiều ngọn núi lửa cùng hoạt động một lúc”.

Hàn Quốc: Triều Tiên gặp trở ngại nếu muốn tiếp tục thử hạt nhân

Triều Tiên có thể sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn nếu muốn tiếp tục thử hạt nhân, bởi đang có những dấu hiệu cho thấy bãi thử Punggye-ri bị thiệt hại nặng nề sau lần thử hạt nhân thứ sáu.

Chuyên gia này cảnh báo: “Ánh sáng cực tím sẽ xuyên qua tầng ozone bị hủy hoại này và đốt cháy mùa màng, hệ sinh thái cùng con người. Khói, bụi sẽ làm hạ nhiệt trên hành tinh xuống còn 2 độ, qua đó đưa chúng ta trở về kỷ băng hà khoảng 700 hoặc 800 năm trước.

Những ảnh hưởng này sẽ gây mất mùa, tạo ra những đợt sương mù tàn phá, mùa vụ sẽ bị cắt ngắn tới một tháng ở nhiều nơi. Rõ ràng là xấu ở mọi nơi … sẽ gây ra nạn đói rộng khắp”.

Bình luận trên được ông Edwards đưa ra sau khi Nhật Bản cảnh báo rằng mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên “đã tăng lên mức chưa từng có, nghiêm trọng và sắp xảy ra”. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng cho rằng “những hành vi khiêu khích của Triều Tiên ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

Mới đây hôm 3/9, Triều Tiên đã tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đây là vụ thử mạnh nhất của Bình Nhưỡng trong vòng một thập niên qua với sức công phá được cho là lên tới 160 kiloton – gấp 10 lần quả bom nguyên tử Mỹ từng thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Điều này chứng tỏ công nghệ hạt nhân của Triều Tiên đang từng bước được cải thiện.

Thủ tướng Nhật Bản ‘kiên quyết xử lý’ Triều Tiên

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác liên minh Komeito đã giành được 312 ghế, đạt mục tiêu chiếm đa số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này ngày 22/10. Sau chiến thắng này, ông Abe đã khẳng định nhiệm vụ sắp tới của ông là giải quyết cuộc khủng hoảng với Triều Tiên.

Lý do Tổng thống Trump bất ngờ nặng lời với Triều Tiên

Ông David Petraeus – cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra những lời lẽ nặng nề chủ yếu nhằm gián tiếp thúc giục Bắc Kinh tiếp tục gây áp lực kinh tế lên Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Hàn Quốc: Triều Tiên sắp sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Triều Tiên đang tiến nhanh trên con đường chạm tới giai đoạn sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh.

Triều Tiên nêu điều kiện trở lại các cuộc đàm phán đa phương

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định rằng Bình Nhưỡng sẽ không trở lại các cuộc đàm phán đa phương cho đến khi nước này giải quyết được các vấn đề với Mỹ.

Mỹ lại điều máy bay ném bom B-1B đến bán đảo Triều Tiên

Một máy bem ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã rời căn cứ không quân Anderson tại đảo Guam đến Hàn Quốc để bay trình diễn trong triển lãm Phòng không và Vũ trụ Quốc tế (ADEX 2017).

Bình Nhưỡng: Mỹ nên chấp nhận tình trạng hạt nhân của Triều Tiên

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho biết Bình Nhưỡng không có kế hoạch tổ chức bất kỳ cuộc đàm phán nào với Washington về chương trình hạt nhân, cho rằng việc sở hữu vũ khí hạt nhân là vấn đề sống còn đối với Triều Tiên.

Theo Newshub

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng