Cảnh báo lạnh người về các cuộc tấn công mạng toàn cầu

TPO - Tại một hội nghị mới đây ở Hồng Kông, sếp của tập đoàn bảo hiểm lâu đời nhất thế giới Lloyd cảnh báo, các cuộc tấn công mạng đang tập trung mạnh vào những công ty bảo hiểm do hệ thống bảo mật an ninh các công ty này tương đối yếu kém.

Bà Inga Beale, Giám đốc điều hành tập đoàn bảo hiểm có tuổi đời 332 năm Lloyds ở London đã thúc giục các doanh nghiệp bảo hiểm phải tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng nghiêm trọng.
Phát biểu tại Diễn đàn tài chính châu Á tại Hồng Kông tuần qua, bà Beale cho biết, chỉ cần một tin tặc có dã tâm làm sập một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây là có thể gây thiệt hại lên đến 50 tỷ USD. Với các công ty bảo hiểm, thiệt hại có thể gấp đôi do chưa có kinh nghiệm xử lý và truy quét các cuộc tấn công mạng.
Bà Beale cho rằng, thiên tai cũng không còn là mối đe dọa lớn nhất nữa, thay vào đó sẽ là các công ty bảo hiểm nếu các cuộc tấn công mạng thực hiện thành công. Bà lấy ví dụ, cơn bão Sandy ở Mỹ năm 2012 gây thiệt hại 108 tỷ USD, cơn bão Katrina năm 2005 gây thiệt hại 50-70 tỷ USD. Điều này cho thấy, nếu các doanh nghiệp bảo hiểm không đề phòng tốt trước các cuộc tấn công mạng, nó có thể là thảm họa khủng khiếp đối với nền kinh tế toàn cầu.
Tại diễn đàn này, bà Beale đã công bố một bản báo cáo dài 56 trang với những cảnh báo chi tiết về những thiệt hại mà ngành bảo hiểm phải hứng chịu nếu bị tấn công mạng trong vòng một thập kỷ tới.
Bà cho biết, ngành bảo hiểm có hàng trăm năm kinh nghiệm bảo hiểm tài sản và con người trước các cơn bão hoặc động đất, nhưng các vấn đề an ninh mạng và các rắc rối công nghệ khổng lồ chỉ thực sự xảy ra trong vài năm gần đây. 
Beale xác nhận rằng, Lloyds đã làm việc trực tiếp với các công ty bảo hiểm lớn để bàn về cách để chống lại cuộc tấn công không gian mạng và tin rằng đây là ưu tiên hàng đầu của ngành.
Tuy nhiên, bà cũng chỉ ra rằng đôi khi nguy cơ không gian mạng không phải là công việc phức tạp của tin tặc, mà thường liên quan đến một nhân viên của công ty. "Nếu một nhân viên bấm nút sai, nó có thể làm giảm toàn bộ hệ thống. Do đó, đào tạo cán bộ rất quan trọng để xử lý các rủi ro như vậy," bà Beale cho biết thêm.
Bà Beale nói rằng, châu Á vẫn là "trọng tâm của việc mở rộng phát triển của Lloyds vì khu vực này có mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ", đặc biệt khi hàng trăm cơ sở hạ tầng và các dự án khác dự kiến sẽ được liên kết với Sáng kiến "Con đường và Vành đai".
Lloyds là tập đoàn bảo hiểm nổi tiếng, khởi nghiệp từ một quán trà ở London. Giờ nó đã mở rộng ra các hình thưc bảo hiểm, bao gồm bảo hiểm cả các bộ phận trên cơ thể người vơi nhiều khách hàng là các ca sỹ, siêu sao. Tập đoàn này có liên kết chặt chẽ với Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, nơi đã đem về doanh thu năm ngoái tương ứng  là 200 triệu USD và 300 triệu USD. Nó cũng có các hoạt động ở Singapore, Nhật Bản và Ấn Độ.
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lâm cho biết, Cơ quan tiền tệ Hồng Kông và các cơ quan tài chính khác ở Hồng Kông đang nỗ lực để quảng bá cho Hồng Kông như là một trong những sáng tạo nhất trong cuộc chiến chống lại cuộc tấn công không gian mạng.

SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá