Cảnh báo lạnh người về mục tiêu của IS ở châu Âu

TPO - Các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang kêu gọi những kẻ cuồng tín khát máu thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào trẻ em châu Âu, theo The Sun ngày 3/12.

Khủng bố IS đang là mối đe dọa an ninh hàng đầu, nhất là khi Giáng sinh đang đến gần.
Khủng bố IS đang là mối đe dọa an ninh hàng đầu, nhất là khi Giáng sinh đang đến gần.

Lời kêu gọi này được lan truyền qua ứng dụng Telegram được mã hóa, chỉ sáu tháng sau khi tên Salman Abedi tấn công sân vận động Manchester Arena khiến 22 người thiệt mạng.

Các chuyên gia chống khủng bố của Công ty Tình báo SITE cho biết, IS kêu gọi “những con sói đơn độc” tấn công nhằm vào trẻ em châu Âu để “trả thù” các cuộc không kích khiến nhiều trẻ em thiệt mạng ở Syria.

“Một nhóm ủng hộ IS tự nhận là Tổ chức Al-Qastantiyyah đã kêu gọi các thành phần khủng bố đang ẩn nấp tại phương Tây, đặc biệt ở Mỹ, Úc và châu Âu thực hiện các cuộc khủng bố nhằm vào trẻ em để trả thù cho những nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng trong các cuộc không kích ở Syria”, theo người phát ngôn của SITE.

Mới đây, nước Anh cũng nhận được đe dọa khủng bố thủ đô London vào dịp Giáng sinh. Đội đặc nhiệm chống khủng bố Anh đang trong trạng thái báo động đỏ, sẵn sàng triển khai tới bất cứ khu vực nào của nước Anh một khi mối đe dọa xảy ra.

Daily Star dẫn lời người phát ngôn Cảnh sát Thủ đô Anh cho biết: “Ưu tiên của chúng tôi là sự an toàn của mọi người, người dân vẫn cứ tiếp tục kế hoạch tham dự các sự kiện đông người như bình thường. Tuy nhiên, người dân sẽ thấy nhiều biện pháp an ninh hơn được áp dụng và rào chắn tại các sự kiện sẽ được dựng lên nhằm đề phòng các cuộc tấn công bằng xe tải mà chúng ta phải đau lòng chứng kiến ở Anh và cả nước ngoài thời gian vừa qua”.

“Mức độ đe dọa trên khắp nước Anh và quốc tế vẫn đang ở mức nghiêm trọng, nghĩa là tấn công có thể xảy ra và chúng tôi nhắc lại lời khuyên rằng chúng ta cần phải rất tỉnh táo và cảnh giác”

Trong khi đó, Mỹ và các nước châu Âu cũng đang thắt chặt an ninh dịp Giáng sinh đề phòng khủng bố. Đức cũng đang cảnh giác cao độ sau khi một quả bom đinh được phát hiện tại chợ Giáng sinh ở Potsdam. Năm ngoái, 12 người cũng thiệt mạng ở Berlin khi tên Anis Amri lao xe tải vào chợ Giáng sinh.

Theo Express

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá