Cảnh báo rùng mình nếu tấn công phủ đầu Triều Tiên

TPO - “Một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên sẽ không đủ để phá hủy hoàn toàn năng lực quân sự của nước này. Nó mang đến một nguy cơ lớn hơn rằng chiến tranh sẽ bùng nổ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và gây ra hàng triệu thương vong”.

Nhận định trên được ông Michael Green - Phó giám đốc phụ trách châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đưa ra hồi tuần trước tại Washington (Mỹ) trong một cuộc gặp với các phóng viên Hàn Quốc.

Theo ông Green, năng lực quân sự của Triều Tiên sẽ không thể bị tiêu diệt chỉ bằng một cuộc tấn công phủ đầu. Ngược lại, hành động đó có thể dẫn đến một cuộc chiến ở quy mô lớn hơn, “nhấn chìm” Nhật Bản, Hàn Quốc và khiến hàng triệu người thương vong.

Cảnh báo lạnh người nếu chiến tranh hạt nhân Triều Tiên xảy ra

Sau khi gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên, chuyên gia an ninh quốc tế Paul Edwards thuộc Đại học Stanford ngày 24/10 đã cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể tác động mạnh khủng khiếp tới khí hậu toàn cầu.

“Mỹ còn phải đối mặt với một mối đe dọa khác bởi Triều Tiên có khả năng chuyển vũ khí hạt nhân cho các tổ chức khủng bố. Do đó, hành động tấn công phủ đầu có thể sẽ làm bùng nổ một cuộc chiến không thể chấp nhận được”, ông Green nói.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng không đảm bảo có thể giải quyết triệt để vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, bởi nước này từng nhiều lần phá vỡ thỏa thuận.

“Chúng ta không nên chấm dứt các lệnh trừng phạt hay các cuộc tập trận quân sự để đổi lấy cơ hội đối thoại với Bình Nhưỡng”, ông Green nhận đinh. “Việc đó chứng minh cho họ thấy rằng không gì có thể đánh đổi với con đường mà họ đã lựa chọn.”

Cũng theo chuyên gia Green, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng nhằm “giới hạn đáng kể khả năng của Triều Tiên trong việc sử dụng nguyên liệu kép hoặc công nghệ sản xuất vũ khí hạt nhân, và trong việc chuyển giao công nghệ này ra khỏi biên giới Triều Tiên”.

“Trung Quốc có thể sẽ mang đến những hiệu quả tích cực nếu họ duy trì các lệnh trừng phạt, giúp Bình Nhưỡng dần thay đổi tính toán dù việc này sẽ mất rất nhiều thời gian”, ông Green nhận định.

“Chiến lược của chúng tôi là buộc Trung Quốc gây áp lực lên Triều Tiên. Để làm được điều đó, cần cho thấy Mỹ và Hàn Quốc có mối quan hệ liên minh chặt chẽ. Bắc Kinh không muốn thấy một liên minh quân sự mạnh hơn giữa Seoul và Washington, cũng không muốn thấy một cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên.”

Vén màn vũ khí bí mật từ đầu thế kỷ trước của Triều Tiên

Dù được dùng khá nhiều từ những năm 1950, song tới giờ phương Tây vẫn chưa biết tên thật của loại vũ khí mà Triều Tiên dọa sử dụng để giáng đòn sấm sét vào Seoul.

Bình Nhưỡng cáo buộc Tokyo âm mưu ‘tái chiếm Triều Tiên’

Chính quyền Bình Nhưỡng đã chĩa mũi nhọn về phía chính phủ Nhật Bản, cáo buộc Thủ tướng Shinzo Abe và những “kẻ phản động” của ông đã đặt nền móng cho việc tái chiếm Bán đảo Triều Tiên.

Hàn - Mỹ - Nhật diễn tập cảnh báo tên lửa Triều Tiên

Sáng nay 24/10, quân đội Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc diễn tập cảnh báo tên lửa chung nhằm giúp phát hiện và theo dõi những vũ khí này trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Thủ tướng Nhật Bản ‘kiên quyết xử lý’ Triều Tiên

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác liên minh Komeito đã giành được 312 ghế, đạt mục tiêu chiếm đa số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này ngày 22/10. Sau chiến thắng này, ông Abe đã khẳng định nhiệm vụ sắp tới của ông là giải quyết cuộc khủng hoảng với Triều Tiên.

Hàn Quốc: Triều Tiên gặp trở ngại nếu muốn tiếp tục thử hạt nhân

Triều Tiên có thể sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn nếu muốn tiếp tục thử hạt nhân, bởi đang có những dấu hiệu cho thấy bãi thử Punggye-ri bị thiệt hại nặng nề sau lần thử hạt nhân thứ sáu.

Lý do Tổng thống Trump bất ngờ nặng lời với Triều Tiên

Ông David Petraeus – cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra những lời lẽ nặng nề chủ yếu nhằm gián tiếp thúc giục Bắc Kinh tiếp tục gây áp lực kinh tế lên Bình Nhưỡng.

Triều Tiên nợ Thụy Điển cả triệu USD, 40 năm chưa trả xong

Báo cáo hàng năm năm 2016 của Cơ quan đảm bảo tín dụng xuất khẩu Thụy Điển (EKN) chỉ ra rằng Triều Tiên đang nợ Thủy Điển khoảng 2,7 tỷ kronor (tương đương 330 triệu USD), nhưng chưa từng đề cập đến việc trả nợ suốt 40 năm qua.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng