DMCA.com Protection Status

Cảnh sát Điện Capitol nghi có 'tay trong' hỗ trợ nhóm bạo loạn

TPO - Ít nhất 2 sĩ quan cảnh sát Điện Capitol đã bị đình chỉ và 15 người khác đang bị điều tra vì nghi liên quan đến cuộc bạo động tuần trước ở thủ đô Washington (Mỹ).

Cảnh sát đối đầu với người biểu tình ngày 6/1 trên Điện Capitol. Ảnh: Reuters
Cảnh sát đối đầu với người biểu tình ngày 6/1 trên Điện Capitol. Ảnh: Reuters

Một trong những sĩ quan bị đình chỉ được phát hiện đã đội chiếc mũ có khẩu hiệu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump, trong khi người còn lại được phát hiện chụp ảnh tự sướng với một kẻ bạo loạn. 

Cảnh sát nghi có 'tay trong' hỗ trợ nhóm bạo loạn Điện Capitol - ảnh 1 Cảnh sát chụp ảnh với người biểu tình. Ảnh chụp màn hình

Danh tính những sĩ quan bị đình chỉ không được tiết lộ. Nhưng trên mạng xã hội đã xuất hiện hình ảnh một sĩ quan cảnh sát đội chiếc mũ màu đỏ đặc trưng của những người ủng hộ ông Trump, và cầm loa phát biểu trước đám đông.

Cựu binh thủy quân lục chiến Chris Jones – người chụp bức ảnh – cho biết sĩ quan nói trên đội chiếc mũ lưỡi trai đỏ để “đánh lạc hướng đám đông” đang lao về phía một cánh cửa mở của Điện Capitol. Động thái này dường như là nhằm “câu giờ” để các đồng nghiệp kịp thời phong tỏa lối vào.

Cảnh sát nghi có 'tay trong' hỗ trợ nhóm bạo loạn Điện Capitol - ảnh 2 Một cảnh sát đội mũ in khẩu hiệu của ông Trump. Ảnh: Twitter

“Cảnh sát trưởng lâm thời trên Điện Capitol đang tích cực điều tra xem liệu có bất cứ sự hỗ trợ hay giúp đỡ nào đối với người biểu tình quá khích hay không”, Hạ nghị sĩ Tim Ryan, người đứng đầu nhóm điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 cho biết.

Ngoài ra, khoảng 10 đến 15 người khác đang bị điều tra vì nghi liên quan đến cuộc bạo động.

Trong một tuyên bố riêng vào thứ Hai, quyền cảnh sát trưởng Điện Capitol - Yogananda Pittman cho biết bất kì sĩ quan nào vi phạm quy định sẽ phải đối mặt với hình thức kỷ luật, thậm chí bị chấm dứt hợp đồng.

Bà Pittman xác nhận rằng "một số sĩ quan" đã bị đình chỉ khi "đang chờ kết quả điều tra”.

Cảnh sát Điện Capitol đã bị quá tải hôm thứ Tư, 6/1, khi những người biểu tình tiến vào tòa nhà Quốc hội.

Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng.

Trong khi một số sĩ quan cảnh sát được ca ngợi vì bảo vệ Điện Capitol và các nghị sĩ - ví dụ, sĩ quan Eugene Goodman được tôn vinh là "anh hùng" vì đã đánh đuổi một nhóm bạo loạn khỏi phòng Thượng viện, thì các nghị sĩ Quốc hội Mỹ vẫn nghi ngờ trong lực lượng cảnh sát Điện Capitol có tay trong của nhóm người biểu tình.

Tổng thống Trump lần đầu nói chuyện với phó tướng sau một thời gian dài 'từ mặt'

Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã trò chuyện lần đầu tiên sau một thời gian dài im lặng.

Giám đốc An ninh Nội địa Mỹ từ chức trước lễ nhậm chức của ông Biden

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf sẽ rời bỏ vị trí của mình, vài ngày sau khi chỉ trích Tổng thống Donald Trump về cuộc bạo động tại Điện Capitol của Mỹ.


Mỹ truy tìm chủ mưu vụ bạo loạn Đồi Capitol

Giới chức liên bang Mỹ đang nỗ lực xác định danh tính, kế hoạch và sự phối hợp của đám đông bạo loạn ở Đồi Capitol.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng