DMCA.com Protection Status

Cảnh sát Hong Kong lần đầu dùng vòi rồng đối phó người biểu tình

TPO - Hôm qua, một phát súng đã được bắn và vòi rồng được cảnh sát Hong Kong sử dụng lần đầu tiên để dẹp biểu tình.

Cảnh sát Hong Kong đã phải sử dụng súng thật để đối phó với người biểu tình. (Ảnh: SCMP)
Cảnh sát Hong Kong đã phải sử dụng súng thật để đối phó với người biểu tình. (Ảnh: SCMP)

Tối 25/8, ba cảnh sát khi bị người biểu tình truy đuổi đã rút súng bắn cảnh cáo lên trời ở khu Tsuen Wan. Không ai bị thương vì phát súng này. Đây là lần đầu tiên cảnh sát Hong kong sử dụng súng đạn thật kể từ khi phong trào biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu từ 12 tuần trước.

Cảnh sát trước Leung Kwok-win, sĩ quan cấp cao của đơn vị phòng chống tội phạm của lực lượng cảnh sát phía nam xác nhận vụ việc, nói rằng phát súng cảnh cáo được bắn vì “tính mạng của các cảnh sát bị đe doạ”. 5 cảnh sát đã phải nhập viện điều trị.

Cảnh sát Hong Kong nói rằng 36 người đã bị bắt, trong đó người trẻ nhất mới 12 tuổi, và 15 cảnh sát bị thương.

Trong cuộc họp báo sáng sớm nay, sĩ quan cảnh sát cao cấp Yolanda Yu Hoi-kwan cực lực lên án việc “những kẻ bạo loạn” có những hành vi “bạo lực cực đoan” trên khắp thành phố.

Bà Yu nói rằng một cảnh sát thuộc đơn vị khẩn cấp của  lực lượng cảnh sát phía nam đã bị ngừơi biểu tình tấn công bằng gậy sắt và các vật cứng khác, khiến một số cảnh sát bị thương.

Hơn một chục cảnh sát từ đơn vị này cũng bị hơn 100 người tấn công bằng gậy sắt, gậy gỗ và biển báo trên đường bố.

Bà Yu nói rằng một cảnh sát đã gục ngã vì bị tấn công, và tính mạng người này “đang gặp nguy hiểm lớn”, và một cảnh sát đi cùng người này đã bắn cảnh cáo sau nhiều lần cảnh báo người biểu tình dừng lại.

Bà Yu nói rằng việc sử dụng vũ khí như vậy là “hợp lý và cần thiết”.

Vòi rồng cũng được cảnh sát chống bạo động sử dụng để đối phó với người biểu tình. Được nhập từ Pháp năm ngoái, 2 chiếc xe Mercedes-Benz được trang bị súng bắn nước được huy động để giải tán đám đông trên đường Yeung Uk và Texaco ở khu Tsuen Wan.

Đây là lần đầu tiên cảnh sát Hong Kong sử dụng phương biện này. Một số người biểu tình ném bom xăng vào cảnh sát, nhưng đã rút lui sau khi thấy xe chở nước.

Một phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc sáng nay lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực gia tăng, đẩy Hong Kong vào tình thế vô cùng nguy hiểm. 

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng