Cảnh sát Hong Kong lục soát xe tới sân bay, nói người biểu tình giả làm PV

TPO - Cảnh sát Hong Kong vừa nói rằng, một số người biểu tình dùng danh tính giả, đội lốt nhà báo trong khi biểu tình, cản trở hoạt động của cảnh sát, trong khi cảnh sát đang lục soát xe buýt, xe con trên đường tới sân bay.

Cảnh sát chống bạo động đứng cạnh chướng ngại vật bốc lửa sau khi giải tán biểu tình trước đồn cảnh sát Mong Kok ngày 7/9. Ảnh: CNN.
Cảnh sát chống bạo động đứng cạnh chướng ngại vật bốc lửa sau khi giải tán biểu tình trước đồn cảnh sát Mong Kok ngày 7/9. Ảnh: CNN.

Đội truyền thông của cảnh sát Hong Kong có nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động của cảnh sát và đóng vai trò cầu nối giữa cảnh sát và báo chí, Xinhua đưa tin ngày 7/9. Đội này có 200 người và được cử đi tác nghiệp hơn 1.500 lần kể từ tháng 6.

“Nếu một phóng viên bị người biểu tình bu xung quanh và nếu họ đang trong tình huống nguy hiểm, chúng tôi sẽ giúp họ rời khỏi hiện trường”, một sĩ quan cảnh sát họ Cheung nói.

Trong cuộc tập trung đông người hôm 28/7, cảnh sát bắn lựu đạn cay để giải tán người biểu tình. Nhưng một nhà báo không đủ thời gian rút khỏi hiện trường và bị đau mắt dữ dội. Cheung giúp nhà báo này tìm nước trong tòa nhà gần đó để rửa mắt.

Cảnh sát Hong Kong khuyên các phóng viên đứng cách xa cảnh sát khi họ hoạt động trên đường phố. Ngoài ra, trong một số trường hợp, quần áo của phóng viên bắt lửa vì dính bom xăng do người biểu tình ném.

Cảnh sát nói rằng khi họ tìm cách bắt những người vi phạm, những phóng viên giả danh dùng camera và khuỷa tay để ngăn cản cảnh sát làm nhiệm vụ. Một số thậm chí còn lăng mạ cảnh sát. Có lần, từ khu vực một số phóng viên tập trung, các viên bi sắt phóng ra.

“Khi chúng tôi nghi người nào đó là nhà báo giả danh, chúng tôi sẽ yêu cầu họ trình giấy tờ và thuyết phục họ rời đi”, cảnh sát Cheung nói.

Hôm 1/9, một nam thanh niên 22 tuổi bị bắt vì tội phóng hỏa, đốt quốc kỳ Trung Quốc trong vụ biểu tình gần sân bay quốc tế Hong Kong. Hôm nay (7/9), anh này xuất hiện trước tòa án nhưng phiên xử bị hoãn lại đến ngày 15/11 để cảnh sát điều tra thêm.

Cảnh sát dày đặc, lục soát xe buýt, xe con

Hôm nay, cảnh sát xuất hiện dày đặc ở nhiều khu vực của Hong Kong, trong đó có sân bay quốc tế, CNN đưa tin.

Nhiều cảnh sát trong trang phục chống bạo động đứng gác ở các sảnh của sân bay, trong khi đồng nghiệp của họ lục soát xe buýt, xe hơi trên đường hướng tới sân bay để tìm kiếm người biểu tình lẫn với hành khách.

Tối qua, cảnh sát Hong Kong xung đột với người biểu tình tại một trong những quận đông dân nhất thế giới. Đây là cuối tuần thứ 14 liên tiếp người biểu tình Hong Kong biểu tình dù chính quyền đã nỗ lực giảm căng thẳng.

Mới đây, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam tuyên bố rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi để đáp ứng một trong năm yêu sách của người biểu tình.

Nhưng nhiều người biểu tình nói rằng, việc nhượng bộ này là quá muộn và quá ít ỏi và việc tập trung đông người trong khu mua sắm và dân cư Mong Kok tối thứ Sáu cho thấy họ sẽ tiếp tục xuống đường.

Thứ Bảy, người biểu tình khuyến khích nhau tập trung ở sân bay từ trưa. Vì thế, cảnh sát xuất hiện dày đặc ở các sảnh của sân bay và trên các ngả đường dẫn tới sân bay.

Hành khách buộc phải trình thẻ lên máy bay mới được vào sân bay quốc tế Hong Kong kể từ khi đám đông biểu tình khiến sân bay tê liệt hồi giữa tháng 8.

Trên các nhóm nhắn tin online, người biểu tình khuyên nhau không mặc đồ đen đặc trưng mà ăn mặc bình thường để có thể đến được sân bay.

“Đừng mặc đồ đen, đừng hô khẩu hiệu. Những người tham gia có thể đeo mặt nạ và không cần phải đem theo thiết bị gì”, một tin nhắn được gửi vào một nhóm trên Telegram.

Tàu hỏa Airport Express (nối đảo Hong Kong với các sảnh sân bay) hôm nay giảm tần suất hoạt động. Một số hành khách nói rằng, cảnh sát lục soát xe buýt hướng tới sân bay để xem có người biểu tình trên xe hay không.

Nhiều người đang đợi ở sân bay nói rằng, họ đến sân bay trước giờ bay nhiều giờ, thậm chí nửa ngày để tránh sự cố.

“Tôi chỉ muốn về nhà thôi. Tôi thực sự cảm thông với người biểu tình nhưng tôi nghĩ mọi việc dường như đang đi quá xa”, hành khách Hà Lan Elger Vermeer nói.

biểu tình Hong Kong cảnh sát chống bạo động sân bay phóng viên lục soát xe con xe buýt - ảnh 1 Cảnh sát chống bạo động tuần tra tàu điện ngầm ở Hong Kong ngày 7/9. Ảnh: Getty Images.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng