Cảnh sát Pháp điều tra người biểu tình Áo vàng vì xúc phạm Tổng thống

TPO - Giới chức Pháp cho biết, một vài hành động bày tỏ thái độ của người biểu tình Áo vàng trong thời gian xảy ra vụ bạo loạn vừa qua có thể bị kết tội hình sự nghiêm trọng.

Người biểu tình Áo vàng tại Pháp có thể bị truy tố tội phạm hình sự
Người biểu tình Áo vàng tại Pháp có thể bị truy tố tội phạm hình sự
Cụ thể, cảnh sát Pháp đang điều tra vụ việc người biểu tình Áo vàng "chặt đầu" hình nộm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thành phố Angouleme, Charente, xảy ra vào ngày 21/12 vừa qua, đáng chú ý khi đây cũng là sinh nhật lần thứ 41 của vị Tổng thống này.
Trong suốt cuộc biểu tình, những người Áo vàng đã kéo lê hình nộm có kích cỡ bằng người thật của ông Macron trên đường phố. Một người biểu tình đóng vai "đao phủ" đã có mặt và ra tay "hành hình" hình nộm bằng một chiếc rìu lớn. Sau đó, đầu hình nộm được cắm vào chiếc cọc nhọn, trong khi phần còn lại bị người biểu tình quăng vào đống lửa đang cháy rực. Những hình ảnh này đã được truyền thông ghi nhận, và đã đến tai chính quyền Pháp.
"Đó là hành động của bọn tội phạm", quan chức địa phương phẫn nộ trước vụ việc trên. Theo các điều tra viên, vụ việc này có thể bị kết tội "kích động bạo lực và xúc phạm nhân phẩm người khác".
Ngày 20/12, Hạ viện Pháp đã đưa ra dự luật cứu trợ khẩn cấp kinh tế, xã hội, sau hậu quả của các cuộc biểu tình của phe Áo vàng gây ra. Trong đó có những điều khoản như tăng lương cho người lao động, miễn thuế an ninh xã hội cho người thuộc diện được hưởng lương hưu mà hiện đang lĩnh lương thấp hơn 2000 euro/tháng (khoảng 2200 USD).

Cảnh sát Pháp điều tra người biểu tình Áo vàng vì xúc phạm Tổng thống - ảnh 1

Pháp huy động xe bọc thép đối phó các cuộc biểu tình bạo lực

Dự kiến một cuộc biểu tình bạo lực sẽ diễn ra vào cuối tuần thứ năm liên tiếp, cảnh sát trưởng Paris cho biết xe bọc thép và hàng ngàn sĩ quan sẽ được triển khai trở lại tại thủ đô của Pháp vào thứ Bảy ngày 15/12.

Cảnh sát Pháp điều tra người biểu tình Áo vàng vì xúc phạm Tổng thống - ảnh 2

Pháp tìm cách giải quyết các vấn đề sau biểu tình

Trước sức ép ngày càng lớn của phong trào biểu tình “Áo vàng” trong bốn cuối tuần liên tiếp, chính phủ và các giới ở Pháp đã gặp gỡ để bàn cách giải quyết các vấn đề người biểu tình nêu ra, theo AP.

Cảnh sát Pháp điều tra người biểu tình Áo vàng vì xúc phạm Tổng thống - ảnh 3

Tiếng đàn ngân vang giữa biểu tình ở Pháp

Giữa bạo loạn, lửa, khói, cảnh sát và người biểu tình đối đầu, vẫn có những người bình thản chơi nhạc và thể hiện tinh thần lạc quan của người nghệ sĩ. 

Cảnh sát Pháp điều tra người biểu tình Áo vàng vì xúc phạm Tổng thống - ảnh 4

Người biểu tình Pháp bắt đầu tuần hành trên Đại lộ Champs-Elysees

Khoảng 9 giờ sáng 8/12 (theo giờ Pháp, tức khoảng 2 giờ chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), một đám đông những người biểu tình Áo vàng đã tiến về Đại lộ Champs-Elysees ở trung tâm thủ đô Paris với sự giám sát chặt chẽ của lực lượng cảnh sát hai bên đường trong bối cảnh lo ngại bạo lực mới lại bùng phát.

Cảnh sát Pháp điều tra người biểu tình Áo vàng vì xúc phạm Tổng thống - ảnh 5

Tổng thống Pháp sẽ đối thoại với người biểu tình

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ đối thoại với người biểu tình "áo vàng" vào đầu tuần sau, sau khi nước Pháp phải trải qua những ngày tháng không yên ả vì xung đột, bạo lực leo thang trong các cuộc biểu tình vừa qua.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá