Người biểu tình gia tăng sức ép lên Tổng thống Pháp

TP - Hôm qua, một chiến dịch dọn dẹp quy mô lớn được triển khai tại Paris, sau khi những người “áo vàng” xung đột với cảnh sát chống bạo động trong đợt biểu tình mới nhất nhằm phản đối Tổng thống Emmanuel Macron.

 Paris đóng cửa cuối tuần qua để tránh người biểu tình
ảnh: LA Times
Paris đóng cửa cuối tuần qua để tránh người biểu tình ảnh: LA Times
Người biểu tình đốt xe, phá rào chắn và đập vỡ cửa sổ để biểu thị sự phẫn nộ, bất chấp xe bọc thép được triển khai khắp các tuyến phố. Họ cũng hô khẩu hiệu đòi ông Macron từ chức.
Đụng độ nổ ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Pháp, bao gồm Marseille, Bordeaux, Lyon và Toulouse. Đây là tuần biểu tình thứ tư trên cả nước để phản đối chuyện chi phí sinh hoạt tăng và sự lãnh đạo của ông Macron. 
Paris tiếp tục là tâm điểm bạo lực và phá hoại. Khói đen bốc lên từ các đám cháy trong khi cảnh sát bắn hơi cay, còn nhiều cửa hàng và một quán café Starbucks bị cướp phá. “Thời tiết thật tồi tệ và chính phủ cũng vậy”, một nhóm biểu tình nhỏ hô vang khi trời bắt đầu mưa nhẹ.Trời chuyển mưa lớn vào buổi tối thứ 7 khiến nhiều người biểu tình còn lại phải giải tán. Bạo lực cuối tuần qua có quy mô nhỏ hơn, tình trạng phá phách và cướp bóc cũng không tồi tệ bằng cuối tuần trước, AP đưa tin.
Vượt khỏi biên giới
Giới chức Pháp đang điều tra các thông tin trên mạng xã hội từ những tài khoản bị cho là cổ vũ biểu tình, France24 dẫn lời các nguồn tin cho biết. Phong trào biểu tình lần này đã vượt ra khỏi biên giới nước Pháp. Khoảng 400 người bị bắt tại một sự kiện “áo vàng” tại Brussels hôm 8/12 và những cuộc tuần hành trong hòa bình ở Hà Lan. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công kích người đồng cấp Pháp với đoạn tweet mới “Một ngày rất buồn ở Paris. Có thể đã đến lúc kết thúc Thỏa thuận Paris nực cười và cực kỳ đắt đỏ để trả lại tiền cho người dân dưới dạng thuế thấp hơn?”, ông viết.
Nhưng làn sóng biểu tình ở Pháp lần này không liên quan trực tiếp đến Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đạt được năm 2015 mà nước Mỹ dưới thời ông Trump đã rút lui. Người biểu tình bắt đầu phong tỏa các tuyến đường ở Pháp từ ngày 17/11 để phản đối chuyện tăng thuế được nói là nhằm giúp đất nước “xanh” hơn. Nhưng sự bất mãn sau đó nhằm vào ông Macron vì cho rằng chính sách của ông có lợi cho người giàu.
Trong đoàn người đổ xuống đường lần này có nhiều người đã ủng hộ và bỏ phiếu cho ông Macron tại cuộc bầu cử năm 2017.Họ nói cảm thấy bị phản bội bởi một chương trình nghị sự chỉ bảo vệ lợi ích kinh tế của người giàu.
Khác với Mỹ, Pháp cung cấp rất nhiều dịch vụ xã hội được xem là hào phóng cho người dân. Dù nhiều dịch vụ như y tế được miễn phí, thu nhập thực tế của người dân Pháp không cao, với mức thu nhập trung bình là 20.520 euro (khoảng 545 triệu đồng). Thu nhập trung bình của người dân Mỹ cao hơn, nhưng họ được hưởng ít phúc lợi xã hội hơn, Washington Post cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá