Cảnh sát tiết lộ danh tính bốn nghi phạm vụ sát hại công dân Triều Tiên

TPO - Danh tính bốn nghi phạm bị buộc tội sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol cùng hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah lần đầu được cơ quan điều tra công bố trong phiên xét xử hôm nay, 12/10.

Cảnh sát tiết lộ danh tính bốn nghi phạm vụ sát hại công dân Triều Tiên

Xuất hiện tại tòa Tối cao Shah Alam (Kuala Lumpur, Malaysia) hôm nay, 12/10, Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz – một cảnh sát điều tra đã tiết lộ tên và vai trò của bốn nghi phạm bị cáo buộc cùng tham gia kế hoạch sát hại nạn nhân Kim Chol với hai nghi phạm nữ là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Theo Wan Azirul, danh tính bốn nghi phạm này được hai nghi phạm nữ cung cấp trong quá trình điều tra ban đầu. “Bốn người này có tên Chang, James, Y và Hanamori, hay còn gọi là Ông-Chú”, Wan Azirul cho biết.

Xét xử Đoàn Thị Hương: Kiểm tra quần áo vấy chất độc của 2 nghi phạm

Hôm 9/10, thẩm phán, các công tố viên và luật sư bào chữa trong phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia bị buộc tội sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam đã đến phòng thí nghiệm được canh phòng cẩn mật của Malaysia để xem quần áo mà hai nghi phạm mặc trong lúc xảy ra vụ việc mà chuyên gia Malaysia cho rằng đã bị vấy chất độc thần kinh VX.

Một loạt các video ghi lại bởi camera an ninh cũng được công bố trước tòa cho thấy hai nghi phạm nữ tiếp xúc với hai người đàn ông chưa xác định danh tính - được cho là nguồn cung cấp số chất độc VX được sử dụng trong quá trình tấn công Kim Chol.

Hương được nhìn thấy đi bộ trong sân bay Kuala Lumpur với một người đàn ông đội mũ che kín mặt, trong khi Siti bị bắt gặp với một người đàn ông khác, cũng đội mũ, tại nhà hàng Bibik Heritage vào thời điểm chưa đầy một giờ trước khi Kim Chol bị tấn công.

“Người đàn ông đi cùng Hương được gọi là ông Y.” Wan Azirul cho biết. Người đàn ông còn lại đi cùng Siti được xác định là ông Chang. Hai người này được cho là đã bôi một loại chất lỏng được cho là VX vào tay Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Nghi phạm James bị nghi là người đã chiêu mộ Siti Aisyah. Còn Hanamori bị nghi là người ra lệnh cho ông Y.

Tuy nhiên, cảnh sát Wan Azirul không khẳng định bốn nghi phạm này là những người Triều Tiên mà cảnh sát xác định đã rời Kuala Lumpur để đến Bình Nhưỡng ngay trong ngày 13/2 – ngày xảy ra vụ tấn công.

Cảnh sát tiết lộ danh tính bốn nghi phạm vụ sát hại công dân Triều Tiên - ảnh 1 Nghi phạm Đoàn Thị Hương. Ảnh: AP
Suốt một thời gian dài, danh tính bốn nghi phạm còn lại trong vụ sát hại nạn nhân Kim Chol từng bị coi là một ẩn số. Ông Hisyam Teh Poh Teik – luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương từng tỏ ra bức xúc khi liên tục bị từ chối cung cấp thông tin về bốn nghi phạm này, gây cản trở cho quá trình bào chữa.

Đoàn Thị Hương (người Việt Nam, 28 tuổi), Siti Aisyah (người Indonesia, 25 tuổi) cùng bốn nghi phạm khác bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam) tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Nếu bị tuyên có tội, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Sau nhiều lần lấy lời khai, Hương và Aisyah vẫn luôn khẳng định mình vô tội. Hai nghi phạm khai rằng không hề biết mình đang tham gia vào một vụ giết người, mà chỉ nghĩ mình đang thực hiện một trò chơi cho một chương trình truyền hình thực tế do có người dụ dỗ trước đó.

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại phòng thí nghiệm lưu trữ mẫu vật nhiễm VX

Thẩm phán, công tố viên, luật sư bào chữa và hai nghi phạm Đoàn Thị Hương - Siti Aisyah vừa có mặt tại phòng thí nghiệm thuộc Bộ Hóa học Malaysia để cùng kiểm tra các mẫu vật nhiễm chất độc VX trước khi chúng được công nhận là bằng chứng trong vụ án.

Chuyên gia Malaysia nói có chất độc VX trên áo Đoàn Thị Hương

Phát biểu trước tòa hôm qua, một chuyên gia hóa học của chính phủ Malaysia nói rằng, ông tìm thấy dấu vết chất độc thần kinh VX trên áo của Đoàn Thị Hương và nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah đã mặc trong lúc áp chất lỏng vào mặt người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam ở sân bay Kuala Lumpur. Người này đã qua đời không lâu sau đó.

Nhân chứng khai tìm thấy dấu vết VX trên áo, móng tay Đoàn Thị Hương

Một nhà hóa học khai rằng ông đã tìm thấy chất độc thần kinh VX dạng tinh khiết và phó phẩm của VX trên áo, mẩu móng tay của Đoàn Thị Hương và áo của Siti Aisyah. Chất độc VX được cho là “thủ phạm” gây ra cái chết của công dân Triều Tiên Kim Chol.

Xét xử Đoàn Thị Hương: Yêu cầu đeo khẩu trang để tránh phơi nhiễm VX

Các phóng viên tham dự phiên xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah hôm nay được yêu cầu đeo khẩu trang để tránh phơi nhiễm VX. 

Ngày đầu xét xử Đoàn Thị Hương: Nhân chứng khai mâu thuẫn

Nhân chứng đầu tiên trong phiên tòa ngày 2/10 xét xử hai nữ nghi phạm trong vụ sát hại người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam đã đưa ra những câu trả lời mâu thuẫn nhau trước câu hỏi của các luật sư bào chữa.

Theo Straitstimes

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng