Cảnh sát trưởng Catalonia từ chức, kêu gọi cấp dưới trung thành với lãnh đạo mới

TPO - Cảnh sát trưởng Catalonia – Josep Lluis Trapero đã chính thức đệ đơn từ chức sau khi bị Madrid sa thải. Trong lá thư dài hai trang, ông Trapero kêu gọi các đồng nghiệp thể hiện sự trung thành đối với cấp trên mới do chính quyền Tây Ban Nha bổ nhiệm.

Cựu cảnh sát trưởng Catalonia – Josep Lluis Trapero. Ảnh: Albert Garcia
Cựu cảnh sát trưởng Catalonia – Josep Lluis Trapero. Ảnh: Albert Garcia

Ngày 27/10, nghị viện Catalonia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha và trở thành một nước cộng hòa do phe ly khai soạn thảo và đề xuất.

Ngay sau khi màn biểu quyết kết thúc ở Catalonia, Thượng viện Tây Ban Nha bỏ phiếu đồng ý cho phép chính phủ áp dụng Điều 155 của Hiến pháp, áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp lên vùng tự trị và cách chức các thành viên chính quyền Catalonia, bao gồm Thủ hiến Carles Puigdemont và cảnh sát trưởng Josep Lluis Trapero.

Hôm qua, 28/10, ông Trapero (51 tuổi) đã chính thức đệ đơn từ chức dài hai trang. Trong thư, Trapero viết: “Tôi yêu cầu các bạn làm điều mà các bạn luôn làm, là bày tỏ sự cảm thông và trung thành đối với ông Ferran Lopez”.

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha trực tiếp phụ trách Catalonia

Sau khi Thượng viện Tây Ban Nha cho phép Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy nắm quyền quản lý trực tiếp tại vùng Catalonia, động thái diễn ra chỉ ít phút sau khi nghị viện vùng Catalonia tuyên bố độc lập, một bản tin chính thức của nước này ngày 28/10 cho biết Madrid đã trao quyền kiểm soát Catalonia cho Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria.

Ferran Lopez vốn là một quan chức cấp cao của Mossos d'Esquadra – cảnh sát Catalonia, và vừa được chính quyền Madrid bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của lực lượng cảnh sát địa phương, theo ông Trapero.

Ông Lopez từng có 27 năm làm việc trong Mossos d'Esquadra, được đánh giá là người phù hợp với cả chính quyền Catalonia và Madrid.

Trước đó, cựu cảnh sát trưởng Trapero từng bị cáo buộc "phản loạn" sau cuộc trưng cầu dân ý về việc độc lập ở Catalonia.

Theo RT, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Barcelona và Madrid, nhiều người tỏ ra lo ngại vì không rõ Mossos d'Esquadra có chấp nhận sự kiểm soát của chính quyền trung ương tại khu vực này hay không.

Lực lượng cảnh sát địa phương dường như tỏ ra ôn hòa hơn lực lượng phòng vệ dân sự của Madrid trong việc thực thi lệnh cấm trưng cầu dân ý độc lập hôm 1/10.

Các cuộc đụng độ diễn ra trong ngày trưng cầu đã khiến gần 900 người bị thương. Cảnh sát trưởng Trapero khi đó đã yêu cầu cấp dưới “tuyệt đối hạn chế và thận trọng khi sử dụng vũ lực” trong quá trình cử tri Catalonia tham gia trưng cầu.

Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn các vụ bùng phát về bạo lực, lãnh đạo Mossos d'Esquadra mới đây đã kêu gọi các cấp dưới của mình thể hiện thái độ trung dung.

“Ngày càng có nhiều cuộc hội họp và mít tinh, đồng thời có nhiều người mang nhiều quan điểm khác nhau. Chúng ta phải nhớ rằng trách nhiệm của mình là đảm bảo an ninh cho tất cả mọi người, và giúp cho những cuộc hội họp, mít tinh diễn ra mà không có sự cố”, một bản thông báo nội bộ của Mossos d'Esquadra được Reuters trích dẫn hôm thứ Bảy.

Hiện, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã bổ nhiệm cấp phó là bà Soraya Sáenz de Santamaría chịu trách nhiệm kiểm soát chính quyền Catalonia.

Tranh cãi xung quanh tính hợp pháp của việc Catalonia tuyên bố độc lập

Sự kiện Catalonia tuyên bố độc lập gây ra cuộc tranh cãi nảy lửa giữa hai luồng ý kiến liên quan đến tính hợp pháp của quyết định này.

‘Đòn’ ra tay đầu tiên của Madrid trước việc tuyên bố độc lập của Catalonia

Vài giờ sau khi Catalonia tuyên bố độc lập, chính phủ Madrid đã quyết định bãi nhiệm lãnh đạo và toàn bộ nội các khu vực, cũng như giải tán nghị viện của vùng tự trị này.

Eurozone chao đảo sau quyết định ‘dứt áo ra đi’ của Catalonia

Tuyên bố độc lập của Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, cuộc chiến này sẽ chỉ có một bên chiến thắng, và Madrid cùng Barcelona hiện đang trong “ngõ cụt”, nguy cơ xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Nguy cơ xung đột ở Tây Ban Nha sau Catalonia tuyên bố độc lập

Nhà nghiên cứu Barbara Loyer, Giám đốc Học viện địa chính trị Paris 8 của Pháp, chuyên gia về quan hệ Tây Ban Nha-châu Âu cho rằng tuyên bố độc lập của chính quyền tự trị vùng Catalonia có những vấn đề chính trị và địa chính trị phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới xung đột bất kỳ lúc nào.

Catalonia tuyên bố độc lập: Hệ lụy khôn lường

Ngày 27/10, nghị viện vùng Catalonia đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha trong một cuộc bỏ phiếu đầy tranh cãi. Động thái này ngay lập tức vấp phải những phản ứng cứng rắn từ Chính quyền trung ương Madrid, một loạt các nước và các tổ chức trên thế giới.
 

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng