DMCA.com Protection Status

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc diễn tập gần Hong Kong

TP - Hàng trăm cảnh sát vũ trang Trung Quốc được trông thấy tham gia diễn tập tại một sân vận động ở Thâm Quyến, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại rằng, số cảnh sát này có thể được triển khai tại Hong Kong để đối phó với các cuộc biểu tình.

Xe quân sự bên ngoài Trung tâm thể thao Shenzhen Bay ở thành phố Thâm Quyến. Ảnh: Reuters
Xe quân sự bên ngoài Trung tâm thể thao Shenzhen Bay ở thành phố Thâm Quyến. Ảnh: Reuters

Không giống như cảnh sát hay an ninh thông thường, cảnh sát vũ trang Trung Quốc (PAP) là lực lượng cảnh sát bán quân sự chủ yếu chịu trách nhiệm an ninh nội địa, chống bạo động, chống khủng bố, thực thi pháp luật, bảo vệ quyền hàng hải, hỗ trợ lục quân Giải phóng quân Trung Quốc khi có chiến tranh. Có thể nói, cảnh sát vũ trang là lực lượng bán quân sự.

Tuy vậy, một số nhà ngoại giao châu Âu và châu Á ở Hong Kong nói ít có khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ cho triển khai PAP hay quân đội, đều trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tới các đường phố ở Hong Kong.

Hôm qua, các phóng viên Reuters đã nhìn thấy nhiều người mặc đồng phục tại một sân vận động, tiếng thét, tiếng còi vang khắp nơi. Sân vận động này gần một tổ hợp bán lẻ với người mua hàng đi lại tấp nập, cho dù cổng sân vận động được đóng kín.

Chỗ đậu xe tại sân vận động chật kín với hơn 100 xe quân sự sơn màu tối, bao gồm xe tải chở quân, xe bọc thép, xe buýt… Có hai xe được trang bị vòi phun nước.

“Đây là lần đầu tiên tôi thấy một cuộc diễn tập quy mô lớn như thế", Dương Oánh, nữ tiếp tân tại trung tâm thể dục thể hình trong khu phức hợp của sân vận động nói.

“Từng có diễn tập ở đây trước kia, nhưng thường là cảnh sát giao thông”, cô nói thêm. “Các bạn tôi, rồi truyền thông mạng, tất cả đều nói đây là vì Hong Kong”.

Mười tuần biểu tình ngày càng căng thẳng với các cuộc đối đầu giữa người biểu tình và cảnh sát đã khiến đặc khu hành chính Hong Kong rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi vùng đất này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Các cuộc biểu tình trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền cao nhất ở Trung Quốc từ năm 2012.

Ngày 14/8, Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ quan ngại sâu sắc về các bản tin nói rằng, cảnh sát Trung Quốc đã tập hợp lực lượng gần Hong Kong và kêu gọi chính quyền thành phố tôn trọng quyền tự do ngôn luận.

Báo chí Trung Quốc đã một số lần nhắc đến các cuộc diễn tập ở Thâm Quyến. Hoàn cầu thời báo, một phụ bản của Nhân dân nhật báo, đưa lên một đoạn video ngắn hồi đầu tuần cho thấy hàng đoàn xe tải và xe bọc thép ở Thâm Quyến. Báo này nói đoàn xe thuộc về cảnh sát vũ trang Trung Quốc. Tổng biên tập báo này, ông Hồ Tích Tấn nói trên Twitter rằng, đây “rõ ràng là một lời cảnh báo với những kẻ bạo động ở Hong Kong”.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng