[CẬP NHẬT] Kinh tế thế giới khởi sắc nhờ cách mạng công nghiệp 4.0

TPO - Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên sáng nay dự Hội nghị Cấp cao APEC, sự kiện quan trọng nhất trong tuần lễ cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam.


Chủ đề chính trong phiên họp kín đầu tiên: Tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững.

Phát biểu mở màn tại phiên họp kín thứ nhất các nhà lãnh đạo APEC sáng 11/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho hay, cuộc họp trong khuôn khổ APEC hướng tới tạo dựng tương lai chung tốt đẹp hơn.

Theo Chủ tịch nước, cách đây gần 1/ 4 thế kỷ, các nhà lãnh đạo tiền bối đã có cuộc họp mặt đầu tiên tại Mỹ với mong muốn xây dựng nền tảng kinh tế mới cho châu Á và Thái Bình Dương. 25 năm qua, thế giới đã có những diễn biến, thay đổi sâu sắc về kinh tế, quan hệ quốc tế và tương quan lực lượng. Song với định hướng chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xóa bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư làm trọng tâm, chúng ta có thể hài lòng với những kết quả đã đạt được.

Theo Chủ tịch nước, APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu.

“Các mục tiêu Bogor về mở cửa và tự do hóa thương mại và đầu tư, về ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, các chiến lược, chương trình về tăng trưởng kết nối, đã trở thành định hướng dài hạn cho hoạt động của APEC mở ra hàng trăm lĩnh vực hợp tác cụ thể trong đó có các vấn đề thương mại, đầu tư thế hệ mới đã và đang đáp ứng kịp thời những nhu cầu mới đặt ra trong kỷ nguyên số”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu.

Chỉ trong vòng một năm, kể từ lần gặp trước ở Peru, chúng ta đã chứng kiến những sự thay đổi lớn. Tình hình an ninh, chính trị thế giới cũng có nhiều bất ổn. Sau 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kinh tế thế giới đang đi vào ổn định và có những thay đổi trước những biến đổi sâu sắc. Song liên kết kinh tế khu vực đang gặp trở ngại do những vấn đề liên quan đến tự do và mở cửa. Mặc dù vậy, kinh tế phát triển hơn, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng mang lại những cơ hội to lớn cho phát triển và đổi mới.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Đại Quang cũng cho rằng, kinh tế thế giới khởi sắc hơn cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những thỏa thuận toàn cầu. Những thỏa ước toàn cầu với chương trình nghị sự bền vững với mục tiêu đến 2030 với những thúc đẩy cho phát triển toàn cầu. Bối cảnh đó đòi hỏi APEC phải khẳng định và phát huy vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng thương mại, đầu tư, kết nối cũng như để người dân được thụ hưởng đồng đều.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các nền kinh tế thành viên APEC phát huy để thích ứng với tình hình mới nhằm đạt được những mục tiêu dài hạn đã được đưa ra trước đó. 

[CẬP NHẬT] Kinh tế thế giới khởi sắc nhờ cách mạng công nghiệp 4.0 - ảnh 1 Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu mở đầu tại cuộc họp
[CẬP NHẬT] Kinh tế thế giới khởi sắc nhờ cách mạng công nghiệp 4.0 - ảnh 2 Phóng viên trong và ngoài nước theo dõi diễn biến cuộc họp
 
(tiếp tục cập nhật)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá