Catalonia có chính quyền mới sau 9 tháng bất ổn

TPO - Chính quyền Catalonia mới do tân Thủ hiến Quim Torra đứng đầu đã chính thức đi vào hoạt động, chấm dứt sự lãnh đạo trực tiếp của Tây Ban Nha đối với khu vực tự trị.

Ông Quim Torra. Ảnh: Elpais
Ông Quim Torra. Ảnh: Elpais

Cuộc họp đầu tiên của Generalitat (hội đồng điều hành do thủ hiến đứng đầu) sẽ diễn ra vào thứ Bảy, 2/6 (giờ địa phương).

Tân Thủ hiến Quim Torra cũng đã đề xuất tổ chức đối thoại giữa chính quyền Catalonia với tân Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

13 thành viên của hội đồng đã tuyên thệ nhậm chức và hứa sẽ hoàn thành nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật.

Trước đó, hồi tháng Năm, chính phủ trung ương Tây Ban Nha đã công nhận quyền hạn của tân Thủ hiến Torra, nhưng từ chối phê chuẩn các nhân vật mà ông này đề cử vào chính quyền mới, do có một số người bị cáo buộc từng tham gia đòi độc lập nhưng bất thành.

Đáp lại, ông Torra cho biết hành động của chính quyền Tây Ban Nha là vi phạm pháp luật và vi phạm quyền chính trị của Thủ hiến.

Ông Torra tuyên thệ nhậm chức vào ngày 17/5, nhưng không thề trung thành với nhà vua Tây Ban Nha và hiến pháp nước này.

Hơn hai tuần sau đó, chính phủ trung ương Tây Ban Nha thông qua danh sách các nhân vật trong chính quyền mới của Catalonia do Thủ hiến Torra đề xuất lần thứ hai hôm 29/5.

Danh sách chính quyền mới này đã được đăng trên tòa báo chính thức của chính quyền Catalonia ngày 1/6. Ngày 1/10/2017, Catalonia tổ chức trưng cầu dân ý độc lập, bất chấp sự phản đối của chính quyền Tây Ban Nha.

Cuộc trưng cầu khiến chính quyền trung ương đình chỉ quy chế tự trị của Catalonia, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền địa phương, sau đó tổ chức bầu cử.

Một số cựu lãnh đạo Catalonia từng lên tiếng đòi độc lập đã bị bỏ tù, trong khi một số khác đã bỏ trốn khỏi Tây Ban Nha.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng