Catalonia tố vua Tây Ban Nha ủng hộ chính sách ‘xâm lược’ của Madrid

TPO - Lãnh đạo xứ Catalonia Carles Puigdemont cáo buộc, thể chế của khu vực đã bị chính quyền Madrid xâm phạm một cách thô bạo, với sự hỗ hỗ trợ của vua Tây Ban Nha Felipe VI.

Catalonia tố vua Tây Ban Nha ủng hộ chính sách ‘xâm lược’ của Madrid

“Đây không phải là lần đầu tiên thể chế của Catalonia bị nhà nước xâm phạm với sự hỗ trợ của nhà vua, nhằm khiến chúng tôi suy yếu, mất phương hướng hoặc trấn áp trực tiếp vào chúng tôi… Người Catalonia đã nhiều lần vượt qua các hành động xâm lược, đồng thời nhận thức rõ nhà nước không có khả năng đưa ra các quyết định chính trị, và do đó, họ (người Catalonia) ngày càng trở nên mạnh mẽ và kiên quyết hơn, hướng đến mức độ tự trị cao hơn”, ông Puigdemont tuyên bố vào hôm thứ Bảy (12/10).

Phát ngôn trên của ông Puigdemont được đưa ra sau khi chính quyền Tây Ban Nha kết thúc cuộc họp cùng ngày để quyết định về số phận của Catalonia sau cuộc trưng cầu dân ý hồi đầu tháng.

Theo đó, chính quyền Madrid quyết định viện dẫn Điều 155 của Hiến pháp Tây Ban Nha, dự kiến đình chỉ một phần quyền tự trị của Catalonia trong điều kiện cụ thể. Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố quyết định giải tán bộ máy chính quyền Catalonia và tổ chức một cuộc bầu cử nhanh để thay thế các vị trí còn trống sớm nhất có thể. Đề xuất này dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua trong cuộc họp ngày 27/10 tới.

Catalonia tố vua Tây Ban Nha ủng hộ chính sách ‘xâm lược’ của Madrid - ảnh 1 Vua Felipe VI của Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tuần, vua Felipe VI đã yêu cầu Tây Ban Nha ngăn cản những nỗ lực tách một khu vực ra khỏi lãnh thổ quốc gia. Điều đó cho thấy, ông ủng hộ việc viện dẫn Điều 155 của Hiến pháp.

Hôm 3/10 – 2 ngày sau cuộc trưng cầu dân ý đòi tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha, ông Puigdemont từng “trách” nhà vua lờ đi mong muốn của hàng triệu người dân Catalonia, cũng như không hoàn thành được trách nhiệm hòa giải dân tộc theo quy định của Hiến pháp về nghĩa vụ của nhà vua.

Động thái này thể hiện sự bức xúc của nhà lãnh đạo khu vực khi vua Felipe VI chỉ trích những người tổ chức cuộc trưng cầu dân ý “chà đạp lên luật pháp” và “bất trung với đất nước”.

Chưa rõ hành động tiếp theo của chính quyền Catalonia sau cuộc họp của chính phủ Tây Ban Nha, nhưng trước đó, ông Puigdemont từng cảnh báo sẽ đẩy nhanh tiến trình tuyên bố độc lập nếu bị mất quyền tự trị.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng