Vụ giải cứu đội bóng trong hang ở Thái Lan

Câu chuyện của các siêu thợ lặn

TP - Trong vụ giải cứu ngoạn mục này, chính quyền đã ém đi nhiều chi tiết, các thông tin bị “xé lẻ”, và rất ít thông tin về các siêu thợ lặn được tiết lộ.

Các thợ lặn “siêu cấp”. Ảnh: SCMP.
Các thợ lặn “siêu cấp”. Ảnh: SCMP.

Hôm qua, sau khi kết thúc chiến dịch giải cứu 13 người ra khỏi một hang động ngập nước ở Chiang Rai, Thái Lan, các báo mới có cơ hội khai thác những chi tiết liên quan đến đội thợ lặn anh hùng.

SCMP cho hay, theo lời kể của các thợ lặn, cuộc giải cứu cuối cùng có thể đã trở thành thảm họa, khi hệ thống bơm nước gặp sự cố ngay sau khi cậu bé cuối cùng đã được đưa ra khỏi hang.

Lúc ấy, các thợ lặn và nhân viên cứu hộ vẫn còn ở trong hang Tham Luang, tại một địa điểm cách cửa hang 1,5km. Họ đang thu dọn thiết bị thì máy bơm chính hỏng hóc và nước trong hang dâng lên nhanh chóng, theo lời ba thợ lặn người Australia kể với phóng viên Guardian hôm qua. Ba người lúc đó đang ở vòm hang số 3, theo cách gọi của đội cứu hộ, là nơi được bố trí làm “căn cứ” tập kết thiết bị và thu nhận người từ bên trong ra. Họ nghe thấy nhiều tiếng la hét và mọi người phía trong bỏ chạy tán loạn ra ngoài, tìm tới các mô đất cao khô ráo.“Người ta la hét bởi vì máy bơm chính hỏng và nước dâng lên rất nhanh”, một thợ lặn (xin giấu tên) nói. “Những ánh đèn pin trên đầu nhân viên cứu hộ loang loáng. Họ chạy lên phía cao và nước đuổi phía sau.Mực nước dâng ở tốc độ rất đáng kể”.

Khoảng 100 người còn lại trong hang cuống cuồng chạy về phía cửa hang và phải mất gần một giờ mới ra tới nơi, bao gồm ba người nhái của đội đặc nhiệm SEAL Thái Lan và các nhân viên y tế, những người trong hơn hai tuần qua chăm sóc đội bóng thiếu niên tại nơi họ mắc kẹt lại.

Ðể đưa toàn bộ 13 người từ trong hang sâu gần 4km ra ngoài, các thợ lặn đã phải chia nhóm, mỗi nhóm phụ trách một đoạn. Mỗi ngày 8 giờ, họ dầm bùn và nước, đợi đến lượt thực thi nhiệm vụ đưa người qua đoạn mà họ phụ trách.“Chỉ một trong số họ không làm đúng và chính xác phần việc của mình, cả chuỗi công việc đổ bể”, một thợ lặn nói.

Lúc đầu, hành trình từ vòm 3 ra cửa hang mất 4-5 giờ, rồi giảm xuống chưa đến một giờ, sau khi lực lượng cứu hộ bơm nước ra ngoài liên tục trong một tuần và dùng xẻng dọn bớt bùn lầy.

12 cậu bé đã phải lặn hầu hết hành trình. Mỗi khi đến đoạn khô ráo, các em được đưa lên cáng khiêng đi.Khi lên cáng, các em vẫn phải đeo mặt nạ lặn kín đầu, thở qua bình khí.

Hôm qua, các quan chức y tế Thái Lan nói 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng tuy sức khỏe tốt, mặc dù mỗi em đã sụt mất 2kg cân nặng và phải theo dõi y tế trong vòng hai tuần.

Bốn em được cứu ra đầu tiên (hôm Chủ nhật) đã ăn thức ăn thông thường, còn các em ra hôm thứ Hai có thể quay lại với đồ ăn thông thường vào hôm nay. Cha mẹ bốn em được cứu đầu tiên đã được phép vào thăm con, nhưng phải đứng cách xa 2m để đề phòng nhiễm bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng