‘Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới’ 1995 trở thành Tổng thống Liberia

TPO - Quả bóng vàng” châu Âu và “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” của FIFA năm 1995 George Weah đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Liberia.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Trước đó, trong vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra cách đây hơn 2 tháng, ông Weah đã dẫn đầu với 38,4% số phiếu bầu, trong khi ứng cử viên Boakai đứng thứ 2 với 28,8% số phiếu ủng hộ.

Tuy nhiên do cả 2 ứng cử viên này không đạt đa số phiếu tuyệt đối (50%) để chiến thắng ngay trong vòng 1 nên Ủy ban Bầu cử Liberia đã quyết định tổ chức vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống. 

Theo Ủy ban Bầu cử Liberia, cuộc bầu cử lần này diễn ra sau 7 tuần bị trì hoãn do Tòa án tối cao tiến hành điều tra về những cáo buộc gian lận trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Tờ The Guardian cho biết, tại vòng bỏ phiếu vòng 2 diễn ra hôm qua 26/12, ông George Weah giành chiến thắng ở 13 trong tổng số 15 hạt của đất nước nằm ở vùng Tây Phi. Ứng viên Joseph Boakai, người đã nắm vị trí Phó tổng thống suốt 12 năm qua, chỉ giành chiến thắng ở hai hạt.

Kết quả này giúp huyền thoại bóng đá 51 tuổi trở thành tổng thống thứ 25 trong lịch sử nước Cộng hòa Liberia.

Trước khi theo đuổi con đường chính trị, ông George Weah từng rất thành công trong sự nghiệp bóng đá của mình khi là cầu thủ châu Phi duy nhất trong lịch sử từng đoạt danh hiệu “Quả bóng vàng” châu Âu và “Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới” của FIFA trong cùng năm 1995.

Trong khoảng thời gian 14 năm làm cầu thủ, ông từng khoác áo nhiều câu lạc bộ danh tiếng tại châu Âu như: PSG, AC Milan, Chelsea, Man City.

Ông cũng là người duy nhất trong bóng đá đỉnh cao từng kiêm một lúc nhiều chức danh ở đội tuyển quốc gia: thủ quân, huấn luyện viên phó, giám đốc kỹ thuật. Đặc biệt, ông từng giữ vị trí nhà cầm quân cho đội tuyển Liberia và giúp đội nhà tiến sát đến kỳ tích lấy vé dự VCK World Cup.

Trước khi chiến thắng ở cuộc bầu cử năm nay, ông George Weah từng tham gia tranh cử năm 2005 nhưng thất bại trước Ellen Johnson Sirleaf, người phụ nữ sinh năm 1938 sau đó trở thành Tổng thống thứ 24 của Liberia, cầm quyền từ 2006 đến nay và là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử đất nước nằm ở vùng Tây Phi.

Bà Ellen từng đoạt giải Nobel hòa bình năm 2011 và không thể tham gia tranh cử do đã giữ 2 nhiệm kỳ tổng thống.

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá