Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad

TPO - Asma al-Assad, phu nhân người gốc Anh của Tổng thống Bashar al - Assad là một nhân vật khá nổi trong chính giới Syria.
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 1 "Với sức mạnh, sự tin cậy và tin tưởng... Phu nhân Asma al-Assad đã bắt đầu quá trình điều trị ban đầu khối u vú ác tính được phát hiện sớm", dòng tweet ngày 8/8 đăng tải thông tin phu nhân của Tổng thống Syria Bashar al- Assad được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và đã bắt đầu điều trị..
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 2 Trang Twitter của Văn phòng Tổng thống Syria cũng đăng kèm bức ảnh bà Asma đang ngồi trên ghế với một bên tay nối với ống truyền, ngồi bên cạnh bà là Tổng thống Assad.
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 3 Phu nhân người gốc Anh của Tổng thống Assad là một nhân vật khá nổi trong chính giới Syria, bà nhận được cả những lời ca ngợi và chỉ trích khi sát cánh bên chồng trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua.
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 4 Asma al-Assad, tên thời con gái là Asma Akhras, sinh năm 1975 tại London, Vương quốc Anh. Cha bà, Fawaz Akhras, là bác sĩ tim mạch, còn mẹ bà, Sahar Akhras, là một quan chức cấp cao đã về hưu trong Đại sứ quán Syria tại London.
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 5 Bà Asma lớn lên ở West Acton, London, và từng theo học tại trường trung học Twyford Church of England và trường Queen's College London.
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 6 Năm 1996, bà tốt nghiệp trường King's College với bằng Cử nhân Khoa học Máy tính và Văn học Pháp. Bà Asma thông thạo tiếng Pháp, Tây Ban Nha, Ả Rập và tiếng Anh.
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 7 Bà Asma từng làm chuyên gia phân tích kinh tế tại Deutsche Bank Group sau khi ra trường. Năm 1998, bà chuyển sang làm việc cho JP Morgan, ngân hàng đầu tư hàng đầu tại London và New York.
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 8  
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 9  
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 10 Báo giới phương Tây bình luận, đệ nhất phu nhân Asma đã phá vỡ khuôn mẫu bảo thủ của người phụ nữ truyền thống Ả-rập. Xuất hiện ở bất cứ đâu, bà đều tỏa sáng và quyến rũ hơn ai hết.
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 11 Theo tờ Mirror của Anh, bà Asma quen biết ông Assad khi còn là sinh viên, trong một kì nghỉ của gia đình tới Syria. Năm 1994, khi ông Assad đến London để học về y khoa, hai người chính thức hẹn hò.
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 12 Tháng 7/2000, ông Assad trở thành Tổng thống Syria và tháng 12 năm đó, hai người kết hôn. Thời điểm đó, ông Assad 35 tuổi, hơn vợ 10 tuổi. Theo Telegraph, vì lấy chồng, bà Asma từ bỏ cơ hội nhận bằng MBA của Harvard.
Chân dung 'bông hồng sa mạc' Syria Asma al-Assad - ảnh 13 Sau 18 năm thành vợ thành chồng, Asma và Assad có với nhau 3 người con, gồm: Con trai đầu lòng Hafez, theo tên ông nội, sinh năm 2001; con gái Zein sinh năm 2003 và con trai út Karim sinh năm 2004.

Theo Sputnik, SANA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng