Chiến dịch giải cứu nghẹt thở ở Thái Lan

Chạy đua với thời gian

TP - Thế giới đang nín thở chứng kiến cuộc giải cứu 13 người đầy gian nan trong một hang động ngập nước ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan. Nhiều phương án được đưa ra trong khi lực lượng giải cứu đang phải chạy đua với thời gian và những cơn mưa có thể đổ xuống bất cứ lúc nào.

Một đoạn hang ngập nước.
Một đoạn hang ngập nước.

Các thợ lặn trong cuộc giải cứu 12 cậu bé mắc kẹt trong hang động ngập nước ở Thái Lan phải mò mẫm trong những đường hầm đầy nước, hoàn toàn không có ánh mặt trời. Cứ như thế 6 giờ, họ mới tới được nơi các em đang trú ẩn.Và phải mất 5 giờ, họ mới trở ra được bên ngoài.

Cho đến hôm qua, người ta mới có thể xác định được chi tiết về những việc cần phải làm trong chiến dịch giải cứu vô tiền khoáng hậu ở khu hang động Tham Luang. Theo CNN, lực lượng giải cứu đã đưa ra nhiều phương án nhằm đưa 12 cậu bé của một đội bóng cùng huấn luyện viên ra khỏi nơi họ đã kẹt lại gần hai tuần qua.

Trong khi đó,  theo dự báo, tuần này sẽ có mưa tiếp và điều này tạo thêm sức ép lên những người làm công tác cứu hộ. Họ phải có kế hoạch giải thoát các nạn nhân trước khi nước dâng cao thêm.

Mỗi ngày qua, người ta lại bơm ra khỏi khu hang động một khối lượng nước khổng lồ, nhưng do các ngách hang vừa hẹp vừa ngoằn ngoèo vẫn chứa đầy nước, có nghĩa là muốn vào nơi các nạn nhân đang trú ngụ hay từ đó ra ngoài, chỉ còn cách duy nhất là lặn trong dòng nước tối.

Bên ngoài khu vực hang, quân đội Thái Lan đã dựng lều bạt, mang đến nhiều thiết bị lặn. Trong khi đó, dân địa phương tiếp tế thức ăn cho lực lượng cứu hộ, người tình nguyện và cả phóng viên báo chí tại hiện trường.

Cố gắng ngăn dòng nước

Mặc dù bị kẹt lại trong hang sâu gần hai tuần qua, tinh thần của các cậu bé vẫn ổn, tỉnh trưởng Chiang RaiNarongsak Osottanakorn hôm qua cho biết. Tính đến tối qua, hình ảnh mới nhất mà thế giới được chứng kiến về các cậu bé là trong một video ghi lại hôm thứ Tư vừa rồi. Các cầu thủ tuổi teen tự giới thiệu về mình, từng người một, và nói: “Cháu vẫn khỏe”.

Kể từ khi được hai chuyên gia lặn hang động đến từ Anh tìm thấy vào tối thứ Hai, lực lượng đặc nhiệm hải quân của Thái Lan đã thay nhau ở lại với các cậu bé, cung cấp thức ăn và chữa trị các chấn thương nhỏ, động viên để các cậu bé lên tinh thần.

Các nạn nhân vẫn còn yếu sau khi trải qua nhiều ngày trong bóng tối. Trong khi người ta cố bơm nước ra khỏi hệ thống hang, đủ để các nạn nhân có thể di chuyển ra miệng hang, đội đặc nhiệm hải quân Thái Lan cũng đang dạy các cậu bé lặn với các thiết bị hỗ trợ chuyên nghiệp.

Chạy đua với thời gian - ảnh 1 Hình ảnh các cậu bé (cắt từ clip).

Mỗi cậu bé phải đeo mặt nạ lặn trùm kín đầu nhằm đi qua các ngóc ngách, trong dòng nước chảy, điều nhiều chuyên gia nói rất nguy hiểm đối với những thợ lặn nghiệp dư.

Nhằm duy trì tinh thần tốt nhất cho các nạn nhân, đội cựu hộ ưu tiên lắp đặt một đường dây liên lạc giữa các cầu thủ nhí với cha mẹ.

Tuy nhiên, cho đến hôm qua, đội cứu hộ vẫn chưa thể hoàn thành phần việc này. Những nỗ lực ban đầu đã thất bại: đường dây bị hỏng ngay khi rơi xuống nước. Người ta phải mang đến một điện thoại quân đội kiểu cũ, kết nối bằng dây cáp.

Tiếp tục tìm kiếm các lối ra khác

Trong khi các thợ lặn ra vào tiếp tế cho nạn nhân, họ cũng phải thực hiện một nhiệm vụ khác là thăm dò xem còn có lối vào nào khác dẫn tới chỗ các nạn nhân hay không.

“Chúng tôi đang kết nối những nhóm đi rừng chuyên nghiệp.Có khoảng 20-30 nhóm như thế”, tỉnh trưởng Osottanakorn nói.

Chạy đua với thời gian - ảnh 2Nhóm tìm đường khác được phái đi sau khi các cậu bé nói với thợ lặn rằng có lúc, trong khi di chuyển tránh dòng nước lũ, các em nghe thấy tiếng chó sủa, tiếng gà gáy, tiếng trẻ em chơi đùa. Rất có thể đâu đó tồn tại một “ống khói” tự nhiên nối từ lòng hang lên mặt đất phía trên. “Bọn trẻ nói nghe thấy tiếng gà, tiếng chim”, Ben Reymenants, tình nguyện viên người Bỉ, chủ một hiệu đồ lặn ở Thái Lan, nói với CNN. “Liệu đó có phải là một loại ảo giác hay thực sự là bọn trẻ đã nghe thấy? Nếu có gia cầm gần đó hoặc ít nhất là một cánh rừng, chúng ta có thể vào trong bằng đường khác”.

Tỉnh trưởng Osottanakorn   nói các đội cứu hộ đã ngừng việc khoan từ trên đỉnh núi, thay vào đó là nỗ lực tìm các “giếng trời” có sẵn.

Mưa: Nỗi lo thường trực

Điều đáng ngại nhất đối với lực lượng cứu hộ là rất có thể trời sẽ có mưa tiếp và điều này đẩy các nạn nhân vào tình huống hiểm nghèo.“Mấy ngày trước chúng ta chạy đua với thời gian.Và bây giờ chúng ta chạy đua với nước”, tỉnh trưởng Osottanakorn nói.

“Chúng ta đang bơm nước ra với tốc độ cao nhất có thể. Nhưng nước tiếp tục chảy vào, bất chấp việc chúng ta đã bịt được bao nhiêu khe hở...

Ông Osottanakorn nói vì đang là mùa mưa, lực lượng cứu hộ phải luôn sẵn sàng đối phó với những dòng nước mới đổ vào hệ thống hang Tham Luang.

Người ta đã chuẩn bị 13 bộ đồ lặn, đề phòng trường hợp trời mưa lớn, nhưng ông tỉnh trưởng cho đến hôm qua chưa xác nhận dùng đến phương án này. Theo dự báo, trời có thể có mưa, nhưng nhiều khả năng sẽ khô ráo ít nhất là đến thứ Bảy này.Tới Chủ nhật, trời có thể mưa và thậm chí là mưa lớn.

Tờ Nation của Thái Lan cho hay Hội đồng cứu hộ hang động Anh (BCRC), có thành viên tham gia đội giải cứu lần này, yêu cầu báo chí không tiết lộ danh tính thành viên của họ, cho dù tên một số người đã xuất hiện trên các bản tin. BCRC nói muốn sự riêng tư của các thành viên được tôn trọng, để họ có thể tiếp tục công việc đầy khó khăn mà không bị xao lãng.

Hội đồng báo chí quốc gia Thái Lan cũng yêu cầu các nhà báo tạm thời chưa phỏng vấn nạn nhân và người nhà. Việc này giúp tránh cho lũ trẻ phải trả lời đi trả lời lại một vài câu hỏi, để các em hồi phục cả thể chất lẫn tinh thần. Hội đồng cũng yêu cầu các báo, tránh vì cạnh tranh thông tin mà “đưa tin lộn xộn”, vi phạm các quyền và sự riêng tư của những người liên quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá