Chỉ 6 nước châu Âu công nhận Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela

TPO - 6 quốc gia gồm Tây Ban Nha, Đan Mạch, Pháp, Anh, Áo và Thụy Điển công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Chỉ 6 nước châu Âu công nhận Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela

Trong lúc đó, ngày 4/2, tổng thống Nicolas Maduro tái xác nhận ông bác bỏ tối hậu thư của một số quốc gia châu Âu đòi tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới ở Venezuela, theo tin của Sputnik.

“Tôi công nhận chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Juan Guaido, là tổng thống Venezuela," thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói trên truyền hình.

Cùng lúc đó, ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt trên Twitter bày tỏ sự ủng hộ lãnh đạo đối lập ở Venezuela.viết trên Twitter: "Chế độ Maduro cho đến nay vẫn từ chối chấp nhận bầu cử tự do và công bằng. Vì lý do này, kể từ nay, chúng tôi coi ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp chiểu theo hiến pháp Venezuela”.

Chính quyền của ông Nicolas Maduro chưa đưa ra bình luận về quyết định của các nước châu Âu nói trên.

Trước đó cùng ngày, một nguồn tin của Sputnik nói Ý đã phủ quyết tuyên bố của Liên minh châu Âu (EU) công nhận ông Guaido.

Chỉ 6 nước châu Âu công nhận Guaido là tổng thống lâm thời Venezuela - ảnh 1 Lãnh đạo đối lập ở Venezuela Juan Guaido

“Ý, tại một cuộc gặp không chính thức của các ngoại trưởng EU vào các ngày 31/1 và 1/2 tại Hungary đã phủ quyết một tuyên bố của EU, dự kiến được đại diện ngoại giao EU Federica Mogherini công bố với nội dung EU công nhận ông Guaido nếu cuộc bầu cử tổng thống mới không được tổ chức”, nguồn tin nói.

Ý chưa xác nhận tin này, nhưng trước đó thứ trưởng Ngoại giao Ý Manlio Di Stefano nói Rome không công nhận lãnh đạo đối lập ở Venezuela là tổng thống lâm thời.

Ông Juan Guaido, chủ tịch Quốc hội Venezuela, được sự hậu thuẫn của Mỹ và một số nước Mỹ Latin, đã tự phong là tổng thống lâm thời , sự việc dẫn tới căng thẳng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá