Chỉ 80% người dân biên giới liên Triều sống sót nếu chiến tranh nổ ra

TPO - Số liệu trình Quốc hội Hàn Quốc ngày 23/10 cho thấy các hòn đảo nhở ở Hoàng Hải gần hải giới với Triều Tiên thiếu các cơ sở sơ tán trong trường hợp xảy ra vụ tấn công từ Bình Nhưỡng.

Ảnh: Express
Ảnh: Express

Những hòn đảo này gồm Yeonpyeong và Baeknyeong, từng hứng chịu vụ pháo kích của Triều Tiên năm 2010, và đảo Ganghwa.

Theo số liệu của chính quyền thành phố Incheon phụ trách quản lý những đạo trên, các đảo này chiếm 87 trong số 190 cơ sở sơ tán được chính phủ xây dựng trên cả nước.

Tuy nhiên, số cơ sở này chỉ đủ cho khoảng 80,3% người dân địa phương và chỉ có 4 cơ sở trong số đó có khả năng chống phóng xạ hạt nhân.

Nghị sĩ Park Chan-woo của Đảng Hàn Quốc tự do cho biết, hầu hết các cơ sở sơ tán đều thiếu mặt nạ dưỡng khí, các thiết bị và công cụ cấp cứu. Ông nói: “Chúng ta cần sửa đổi luật pháp để người dân ở các khu vực gần biên giới (liên Triều) có thể được tiếp cận các nguồn cấp cứu khẩn cấp”.

Cảnh báo lạnh người nếu chiến tranh hạt nhân Triều Tiên xảy ra

Sau khi gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên, chuyên gia an ninh quốc tế Paul Edwards thuộc Đại học Stanford ngày 24/10 đã cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể tác động mạnh khủng khiếp tới khí hậu toàn cầu.

Vén màn vũ khí bí mật từ đầu thế kỷ trước của Triều Tiên

Dù được dùng khá nhiều từ những năm 1950, song tới giờ phương Tây vẫn chưa biết tên thật của loại vũ khí mà Triều Tiên dọa sử dụng để giáng đòn sấm sét vào Seoul.

Bình Nhưỡng cáo buộc Tokyo âm mưu ‘tái chiếm Triều Tiên’

Chính quyền Bình Nhưỡng đã chĩa mũi nhọn về phía chính phủ Nhật Bản, cáo buộc Thủ tướng Shinzo Abe và những “kẻ phản động” của ông đã đặt nền móng cho việc tái chiếm Bán đảo Triều Tiên.

Hàn - Mỹ - Nhật diễn tập cảnh báo tên lửa Triều Tiên

Sáng nay 24/10, quân đội Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc diễn tập cảnh báo tên lửa chung nhằm giúp phát hiện và theo dõi những vũ khí này trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Thủ tướng Nhật Bản ‘kiên quyết xử lý’ Triều Tiên

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác liên minh Komeito đã giành được 312 ghế, đạt mục tiêu chiếm đa số ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện nước này ngày 22/10. Sau chiến thắng này, ông Abe đã khẳng định nhiệm vụ sắp tới của ông là giải quyết cuộc khủng hoảng với Triều Tiên.

Theo Chosun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng