Chiến đấu cơ Nhật Bản chặn máy bay Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 7/1 cho biết, một chiếc máy bay của Trung Quốc xâm nhập vào quần đảo đang tranh chấp trên biển Hoa Đông, buộc Tokyo phải điều chiến đấu cơ để ngăn chặn.

Máy bay Trung Quốc suýt chạm chán chiến đấu cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Ảnh minh họa: CNN.
Máy bay Trung Quốc suýt chạm chán chiến đấu cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Ảnh minh họa: CNN.

Đây là sự cố nghiêm trọng đầu tiên được công bố kể từ khi Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) khiến mối quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên căng thẳng.

Chiếc máy bay cánh quạt Y-12 của Trung Quốc đã bay vào khu vực cách khoảng 160 km từ không phận xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc kiểm soát của Nhật Bản.

Sau khi phát hiện chiến đấu cơ từ phía Tokyo, chiếc Y-12 đã bay vòng trở lại nên hai bên đã không xảy ra một vụ chạm trán.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đang có chuyến viếng thăm tới Tây Ban Nha và Pháp vào hôm 7/1. Ông Kishida cho biết sẽ đưa vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông ra thảo luận trong cuộc họp.

Trước đó, cuộc hành hương của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới ngôi đền Yasukuni – nơi tưởng niệm những người gây tội ác chiến tranh - vào ngày 26/12 đã khiến chính quyền Bắc Kinh nổi giận vì cho rằng đó là dấu hiệu trỗi dậy của chủ nghĩa quân phiệt ở xứ sở mặt trời mọc.

Đại sứ của cả hai nước tại Anh đã không ngần ngại chỉ trích nhau trên mặt báo. Hai bên đều so sánh đối thủ với chúa tể bóng tối Voldemort - nhân vật phản diện trong bộ truyện Harry Potter.

Vào hôm 6/1, Thủ tướng Shinzo Abe đề xuất một cuộc họp cấp cao với các đối tác Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm giải thích cụ thể mục đích chuyến viếng thăm ngôi đền Yasukuni, đồng thời cải thiện mối quan hệ đang có chiều hướng xấu đi giữa hai bên. Tuy nhiên, Bắc Kinh và Seoul đã thẳng thừng từ chối.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying cho biết: “Ông Abe đã nhiều lần tuyên bố sẽ cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc, nhưng tất cả chỉ là đạo đức giả. Ông ta mới chính là người đóng cửa cuộc đối thoại”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng đổ lỗi cho phía Nhật Bản về việc mối quan hệ song phương đang trở nên căng thẳng.

 


Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá