Chiến tranh Mỹ - Trung Quốc có thể nổ ra trong 15 năm tới

TPO - Cựu tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu vừa lên tiếng cảnh báo rằng rất có thể chiến trahh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nổ ra trong vòng 15 năm tới, AP đưa tin.

Chiến tranh Mỹ - Trung Quốc có thể nổ ra trong 15 năm tới - ảnh 1 Tướng Ben Hodges

Thượng tướng về hưu Ben Hodges nói các đồng minh châu Âu sẽ phải làm nhiều thứ để tự bảo vệ mình khi Nga đang “hồi sinh” bởi vì người Mỹ sẽ phải tập trung hơn cho việc bảo vệ lợi ích của họ ở Thái Bình Dương.

“Mỹ cần một trục mạnh ở châu Âu. Tôi nghĩ trong vòng 15 năm tới, tuy điều này không phải là không thể tránh khỏi, nhưng rất có thể chúng ta (Mỹ) sẽ có chiến tranh với Trung Quốc”, ông Hodges nói với cử tọa tại Diễn đàn An ninh Warsaw, sự kiện diễn ra trong hai ngày với sự tham dự của các nhà lãnh đạo, chuyên gia chính trị và quân sự đến từ Trung Âu.

“Mỹ không đủ năng lực làm mọi việc ở châu Âu (mà lẽ ra họ phải làm) trong khi đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc ở Thái Bình Dương”, ông Hodges nói.

Ông Ben Hodges là tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu từ 2014 cho đến năm 2017. Hiện nay ông là chuyên gia chiến lược của Trung tâm Phân tích chính sách châu Âu, một viện nghiên cứu có trụ sở ở Washington.

Theo ông, mặc dù thay đổi các ưu tiên địa chính trị, cam kêt của Mỹ đối với NATO là “không lung lay”.

Ông Hodges nói ông chắc chắn chính quyền Trump coi an ninh châu Âu  vẫn là lợi ích chủ chốt của Mỹ cho dù tổng thống Trump đã vài lần nghi vấn sự hiệu dụng của các lực lượng quân sự đồng minh châu Âu.

“Vì thế các bạn sẽ thấy chúng tôi tiếp tục đầu tư vào châu Âu, tiếp tục luân phiên huấn luyện, luyện tập các lực lượng, đồng thời thường xuyên bố trí lực lượng bởi trước sau, trong vòng 10-15 năm tới, chúng tôi sẽ có chiến tranh trên Thái Bình Dương”, ông  Hodges nói.

Ông bình luận với hãng AP rằng vụ tàu chiến Mỹ và Trung Quốc suýt đụng nhau trên biển Đông vừa qua chỉ là một trong số các dấu hiệu về “một mối quan hệ ngày càng căng thẳng, ngày càng cạnh tranh trên mọi lĩnh vực”.

Các yếu tố khác, theo vị tướng về hưu, là việc Trung Quốc “thường xuyên ăn cắp công nghệ” và Bắc Kinh đang giành quyền kiểm soát hạ tầng thông qua cấp vốn cho các dự án ở châu Á và châu Âu. Ở châu Âu, Trung Quốc đang làm chủ hơn 10% cảng biển.

Chiến tranh Mỹ - Trung Quốc có thể nổ ra trong 15 năm tới - ảnh 2

Giữa căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc tập trận chung tại eo biển Malacca

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ bùng phát toàn diện từ lĩnh vực kinh tế tới quân sự là động thái hết sức đáng chú ý.

Chiến tranh Mỹ - Trung Quốc có thể nổ ra trong 15 năm tới - ảnh 3

Giữa căng thẳng Mỹ-Trung, Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Trung Quốc thương thảo với Bắc Kinh vấn đề hạt nhân Triều Tiên là sự lựa chọn “khôn ngoan” của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ bùng phát toàn diện.

Chiến tranh Mỹ - Trung Quốc có thể nổ ra trong 15 năm tới - ảnh 4

Tàu chiến Mỹ - Trung suýt đâm nhau trên biển Đông

Một tàu chiến Mỹ đã đối đầu với một tàu chiến Trung Quốc hôm 30/9 khi tới gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo lời các quan chức Mỹ, tàu chiến nước này đã phải cơ động để “tránh một vụ va chạm”, CNN tường thuật.

SCMP, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá