Chiến tranh thông tin trong xung đột ở Gaza

TP - Trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine tại dải Gaza vừa tạm chấm dứt, bên cạnh cuộc chiến bằng bom đạn, tên lửa còn diễn ra cuộc chiến thông tin trên các mạng xã hội.

Chiến tranh thông tin trong xung đột ở Gaza

> Israel - Hamas: Một tuần chiến tranh, hơn 130 người chết
> Cuộc chiến Israel chống Hamas sẽ lan tới Liên Hợp Quốc?

Người dân Palestine ăn mừng thắng lợi trong cuộc chiến chống Israel tại Gaza.
            Ảnh: RIA
Người dân Palestine ăn mừng thắng lợi trong cuộc chiến chống Israel tại Gaza. Ảnh: RIA.

Cả hai phía Israel và Palestine mà đại diện là Hamas đều tiến hành cuộc chiến thông tin nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Cả hai phía đều muốn chứng minh cho cộng đồng quốc tế thấy phía bên kia là kẻ xâm lược còn mình là nạn nhân. Cả hai đều muốn cộng đồng quốc tế hiểu rằng kẻ xâm lược phải bị trừng trị.

Để đạt được mục đích này, Israel đã tung lên mạng một video clip kéo dài một phút. Clip kể về cái chết của Ahmed Jabari - người đứng đầu cánh quân sự của phong trào Hamas.

Ahmed Jabari bị Israel coi là một kẻ khủng bố đặc biệt nguy hiểm và ông này qua đời do bị tên lửa Israel bắn trúng. Clip được tung lên Facebook, thu hút hơn 4 triệu lượt truy cập.

Tác giả video clip này là Lực lượng phòng vệ Israel và thông điệp ẩn chứa trong đó rất rõ ràng: Chúng tôi có thể trừng trị các người tại bất kỳ điểm nào trên Trái đất và vào bất kỳ lúc nào.

Israel còn phát đi trên Twitter lời cảnh cáo dành cho các nhà lãnh đạo của Hamas và Thánh chiến Hồi giáo - 2 phong trào bị Israel coi là các tổ chức khủng bố chủ chốt của Palestine.

Hamas lập tức lên tiếng đáp lại. Trên Twitter, đại diện cánh quân sự của Hamas kể về những hành động tàn bạo của quân đội Israel, về các chiến dịch của họ chống Israel và nhấn mạnh: “Cánh cửa xuống địa ngục của các người đã mở”. Trang này đã có gần 50.000 người truy cập, cùng nhiều lời bình luận lên án Israel.

Lực lượng phòng vệ Israel đã thành lập một nhóm đặc biệt gồm 30 chuyên gia tin học thượng thặng để phụ trách cuộc chiến thông tin, trước hết chống Palestine.

Theo giới phân tích, ban lãnh đạo Israel đã rút được những bài học quý báu từ thất bại của cựu Tổng thống Ai Cập Hosni Moubarak.

Ông Moubarak lúc đầu bị thua trên các mạng xã hội, rồi tiếp đó mới bị thua trước làn sóng phẫn nộ của đông đảo người dân Ai Cập. Hơn thế nữa, Israel cũng có kinh nghiệm cay đắng riêng của mình.

Hồi năm 2010, lực lượng an ninh Israel tấn công con tàu tình nguyện Mavi Marmara trên đường chở hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza khiến 10 công dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Mãi 14 tiếng sau, khi khắp thế giới đồng thanh lên án hành động vô nhân đạo đó của Israel, Israel mới kịp bừng tỉnh và phản ứng lại. Nhưng đã quá chậm. Israel không thể xoá nổi hình ảnh kẻ xâm lược đã định hình trong tâm trí cộng đồng thế giới.

Cách làm của phía Palestine lại khác. Hamas không dựa vào bộ máy chính quyền như Israel mà dựa vào sự giúp đỡ của các tình nguyện viên.

Một đội ngũ đông đảo tình nguyện viên quay lại những thảm cảnh do tên lửa Israel gây ra cho thường dân Palestine. T

iếp đó, vô số tình nguyện viên khác đưa những tư liệu ấy lên các mạng xã hội để phổ biến khắp thế giới.

Theo các nhà phân tích, đây là một nguyên nhân quan trọng khiến Palestine thường giành được thế thượng phong trước Israel trong các cuộc chiến thông tin trên mạng.

 Ngọc Thoa
Theo Pravda.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá