Chiến tranh thương mại Mỹ Trung và ngoại giao hambuger, gà xào cà

TPO - Cuộc đàm phán thương mại tại Washington tháng trước căng thẳng đến mức Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer phải bỏ qua bữa trưa theo kiểu thông thường để chuyển sang ăn đồ ăn gọi về chỗ, một quan chức Trung Quốc vừa tiết lộ.

Món gà rán xào cà. (Ảnh minh họa)
Món gà rán xào cà. (Ảnh minh họa)
Thứ trưởng thương mại Wang Shouwen, một thành viên của phái đoàn Trung Quốc, cuối tuần qua kể rằng cả hai bên đều hối hả phải hoàn tất đàm phán trong 4 ngày, kể cả ngày nghỉ cuối tuần, trời có tuyết rơi nặng hạt và khi chính phủ Mỹ đang đóng cửa.

Với cử chỉ thể hiện thiện chí và mong muốn đạt được nhận thức chung, hai trưởng phái đoàn đã gọi đồ ăn theo văn hóa của bên kia.

“Phó Thủ tướng Lưu Hạc dùng một chiếc hamburger còn ông Lighthezer ăn gà rán xào cà tím. Không ai uống trà hay cà phê mà chỉ uống nước tinh khiết. Bạn phải tìm ra điểm chung của nhau”, báo South China Morning Post dẫn lời ông Wang nói tại Bắc Kinh, bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc đang diễn ra.

“Một ngày (ở Washington) trời đầy tuyết rơi và chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa. Nhưng hai phái đoàn thương mại vẫn đàm phán với nhau. Cuộc đàm phán kéo dài từ 2 ngày lên 4 ngày”, ông Wang kể.

Quan chức này cho biết lúc đó hai bên đang thảo luận về một thỏa thuận nhằm xóa bỏ việc tăng thuế lên hàng Trung Quốc và hàng Mỹ kể từ khi chiến tranh thương mại giữa hai nước bắt đầu từ 2 năm trước.

Có tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng này sẽ đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông Trump ở Florida để ký một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại, nhưng các quan chức Mỹ nói rằng sự kiện này đã bị hoãn, Reuters đưa tin.

Thứ 6 tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh này bị hoãn vì quá trình thảo luận về thỏa thuận vẫn chưa xong.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói rằng cuộc gặp có thể diễn ra vào tháng 4.

“Nó mang tính lịch sử, được viết thành văn bản, được Trung Quốc đồng ý từ cách đây 2 tuần, nhưng phải được Chủ tịch Tập và Bộ Chính trị Trung Quốc thông qua”, ông Kudlow tiết lộ. “Có lẽ cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra vào cuối tháng này hoặc trong tháng sau. Có lẽ”, ông cho biết.

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông tự tin Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nhưng nước Mỹ sẽ làm rất tốt dù có hay không có thỏa thuận đó.

Khi được hỏi về các báo cáo nói rằng Trung Quốc không tích cực với thỏa thuận và cuộc gặp với ông Tập có thể không diễn ra, ông Trump nói: “Tôi chưa nghe thế. Tôi nghĩ chúng tôi đang làm tốt...Bằng cách nào đi nữa chúng tôi cũng sẽ làm rất tốt, dù có hay không có thỏa thuận”.

Tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Thương mại Wang, không trả lời câu hỏi có phải cuộc gặp thượng đỉnh bị hoãn hay không, mà chỉ nói rằng ông lạc quan về tiến triển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng