Chính khách Nga phân tích nguyên nhân Triều Tiên phóng ICBM

TPO - Theo các chính trị gia của Nga, việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên kể từ tháng 9 có thể bị kích hoạt bởi những hành động và những tuyên bố gây hấn từ Washington.

xe tăng của quân đội Hàn Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ ngày 21/4. Ảnh: Reuters
xe tăng của quân đội Hàn Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ ngày 21/4. Ảnh: Reuters

“Thực tế là trong hai tháng qua, Triều Tiên cho thấy sự kiềm chế, không kích động cộng đồng quốc tế bằng bất cứ hình thức nào. Hiển nhiên, Bình Nhưỡng cũng trông đợi vào sự kiềm chế tương tự từ phương Tây, cả về cách nhìn và hành động”, RT dẫn lời Thượng nghị sĩ Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga.

Theo ông Kosachev, Mỹ dường như không mấy quan tâm đến thái độ “xuống thang” của Triều Tiên, và quyết định của Bình Nhưỡng là để nhắc nhở Washington rằng, sự kiên nhẫn của chính quyền Kim Jong-un đã chạm tới giới hạn.

Tuy vậy, ông Kosachev cảnh báo, bằng việc đối đầu nhau về cả quân đội và phát ngôn, Mỹ và Triều Tiên đang tự đưa họ đến gần hơn với sự thất bại thảm hại.

Ông Frants Klintsevich, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh, nhận định, vụ phóng tên lửa mới nhất có thể chỉ nhằm mục đích kiểm tra phản ứng của Mỹ.

“Tôi không rõ nguyên nhân chủ yếu của vụ phóng tên lửa là gì. Tôi không loại trừ khả năng, nó giống như 'quả bóng thăm dò' để quan sát phản ứng của phương Tây. Hy vọng phía Washington sẽ có đủ sự khôn ngoan để kiềm chế hành động trả đũa nhằm phản ứng với chương trình tên lửa từ Bình Nhưỡng”, Klintsevich cho biết.

Ông nhấn mạnh, Nga luôn sẵn sàng chống lại bất kỳ nỗ lực nào gây căng thẳng hơn nữa đối với an ninh toàn cầu, mà không cần quan tâm mối đe dọa bắt nguồn từ đâu.

Vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) phiên bản nâng cấp của Triều Tiên vào sáng nay (29/11) diễn ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách nhà tài trợ khủng bố, đồng thời cam kết sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới với quốc gia Đông Bắc Á này.

Động thái này bị ông Kosachev chỉ trích, là “một bước đi nữa để gây áp lực lên Bình Nhưỡng” và các đối tác của họ, nhằm mục đích loại bỏ Triều Tiên đến dưới mức giới hạn của sự sống còn.

Hồi đầu tháng 11, Triều Tiên bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ; cho biết cuộc tập trận quân sự của Washington trên Bán đảo Triều Tiên đã chạm tới giới hạn của họ, và mở ra chính sách thù địch; đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạt nhân đủ khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ nếu Washington và đồng minh tiếp tục các động thái gây hấn.

Chính khách Nga phân tích nguyên nhân Triều Tiên phóng ICBM - ảnh 1

NÓNG: Triều Tiên tuyên bố phóng thành công ICBM mới

Triều Tiên tuyên bố nước này vừa thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, có tên Hwasong-15.

Chính khách Nga phân tích nguyên nhân Triều Tiên phóng ICBM - ảnh 2

Tổng thống Hàn-Mỹ điện đàm, bàn cách trừng phạt Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thống nhất duy trì sức ép và trừng phạt tối đa đối với Triều Tiên, cũng như mạnh mẽ lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng vào sáng nay (29/11).

Chính khách Nga phân tích nguyên nhân Triều Tiên phóng ICBM - ảnh 3

Hàn Quốc tập trận đáp trả vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Chỉ vài phút sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)ra Biển Nhật Bản, Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận tên lửa bắn đạn thật tại khu vực gần biên giới trên biển phía Đông với Triều Tiên.

Chính khách Nga phân tích nguyên nhân Triều Tiên phóng ICBM - ảnh 4

Tên lửa Triều Tiên rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

Triều Tiên vào sáng sớm nay (29/11) đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tỉnh Nam Pyongan. Tên lửa bay khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá