Chính phủ Áo chịu tác động đáng kể sau bê bối của Phó Thủ tướng

TPO - Trước cuộc bầu cử sớm tại Áo, Thủ tướng Sebastian Kurz đang bị nghi ngờ rằng liệu ông có liên quan đến bê bối của cấp dưới, sau khi Phó Thủ tướng Áo bị phát hiện trong video ký kết hợp đồng quốc gia với một phụ nữ được cho là cháu gái của tài phiệt Nga (oligarch).

Ông Strache trong buổi trả lời báo giới về vụ việc video có liên quan
Ông Strache trong buổi trả lời báo giới về vụ việc video có liên quan
Chủ tịch Đảng Tự do Áo Heinz-Christian Strache đã từ chức trong đảng và cương vị Phó Thủ tướng Áo, sau khi đoạn video liên quan đến ông bị báo chí Đức đăng tải. Ông cho biết, đoạn video này là "tồi tệ", song phủ nhận mình vi phạm pháp luật.
Được biết, đoạn video liên quan đến ông Strache có từ năm 2017, mà thời điểm ông gặp người phụ nữ trên không lâu trước khi tham gia chính phủ. Đảng Tự do Áo của ông vốn có hợp tác với Đảng Nước Nga thống nhất, mà ông mô tả rằng sai lầm này thực sự là "đòn tự sát chính trị". Theo ông, đoạn video này là trái phép, khi ghi hình ông trong buổi ăn tối riêng tư. Bộ trưởng Giao thông Norbert Hofer sẽ kế nhiệm ông Strache trở thành chủ tịch đảng.
Thủ tướng Kurz, người theo chủ nghĩa bảo thủ, đã thành lập liên minh với Đảng Tự do từ hơn 1 năm trước, cho biết đoạn video mà ông Strache bị cáo buộc là ký kết hợp đồng thiên vị về tài chính và chính trị, là thứ vô giá trị trong quan hệ giữa hai người. "Sau khi đoạn video bị phát tán vào hôm qua, tôi thành thật phải nói thế này - Đã đủ rồi", ông Kurz phát biểu trước truyền thông, đồng thời liệt kê một số bê bối trước đó khiến quan hệ giữa hai người trở nên căng thẳng.
Thủ tướng Kurz cũng đã đề nghị Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen tiến hành bầu cử sớm càng nhanh càng tốt. Tổng thống Áo là người có thể giải tán Quốc hội, cho biết ông ủng hộ bầu cử sớm và sẽ trao đổi với Thủ tướng Kurz vào chủ nhật.
Sự đổ vỡ của liên minh lãnh đạo Áo đến chỉ một tuần trước khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra, và là đòn giáng mạnh vào phong trào chống nhập cư rất thành công trước đó, mà các đảng theo khuynh hướng dân tộc đã thắng thế tại châu Âu trong những năm qua. Đảng Tự do là chính đảng giữ vai trò chủ đạo trong số các đảng dân tộc chủ nghĩa, đang hướng đến cơ hội đắc cử tại Nghị viện châu Âu.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng