Chính phủ của bà May có thể sụp đổ vì bế tắc Brexit

TP - Thủ tướng Anh Theresa May đang đối mặt với nguy cơ chính phủ “sụp đổ hoàn toàn” nếu bản thỏa thuận Brexit của bà không qua nổi quốc hội. Đó là nhận định của báo Anh Sunday Times trong lúc đang có tin đồn bà May có thể kêu gọi bầu cử sớm.

Thủ tướng Anh Theresa May đã đề nghị từ chức để kế hoạch Brexit được thông qua   Ảnh: EPA
Thủ tướng Anh Theresa May đã đề nghị từ chức để kế hoạch Brexit được thông qua Ảnh: EPA
Nhấn mạnh những lựa chọn khó khăn mà bà May đang phải đối mặt trong thế bế tắc, tờ báo này nói rằng ít nhất 6 bộ trưởng ủng hộ EU sẽ từ chức nếu bà May chọn cách để nước Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận nào. 
Nhưng ngược lại, nhiều bộ trưởng ủng hộ Brexit lại dọa từ chức nếu bà May quyết định duy trì quan hệ gần gũi giữa Anh với EU bằng một liên minh thuế quan hay trì hoãn Brexit, báo Sunday Times cho biết. 
Chiến lược Brexit của bà May lại thất bại sau khi thỏa thuận do bà đề xuất bị Hạ viện Anh khước từ lần thứ ba vào hôm 29/3 - ngày mà đáng ra nước Anh đã phải ra khỏi EU. 
Gần 3 năm sau khi 52% người dân Anh bỏ phiếu đưa nước Anh ra khỏi EU sau 46 năm là thành viên của khối, Brexit sẽ diễn ra như thế nào hay có diễn ra hay không vẫn là câu hỏi lửng lơ. 
Bà May chỉ còn chưa đầy 2 tuần để thuyết phục 27 quốc gia thành viên EU rằng bà có thể phá “ổ khoá chết”. Nếu không, bà sẽ phải đề nghị khối gia hạn lâu hơn hoặc để Anh ra khỏi EU vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận nào. 
Thủ tướng May tuyên bố bà sẽ từ chức nếu thỏa thuận Brexit của bà được quốc hội thông qua, nhường đường cho những người chỉ trích bà chọn ra vị thủ tướng mới để dẫn dắt các vòng đàm phán tiếp theo về tương lai quan hệ của nước Anh với EU. Nhưng đề xuất đó không giúp phá thế bế tắc và dẫn đến những bàn bạc về chuyện bầu cử sớm để chọn nhà lãnh đạo mới. 
Một cuộc bỏ phiếu “đấu loại” có thể diễn ra tại quốc hội Anh vào ngày 2/4 để lựa chọn thỏa thuận mà bà May đề xuất hoặc bất kỳ  thỏa thuận nào khác được các nhà làm luật lựa ủng hộ nhiều nhất. Điều đó nghĩa là một cuộc bầu cử sớm có thể diễn ra vào ngày 3/4,  báo Sunday Times dẫn các nguồn tin cho biết. 
Một cuộc bầu cử sớm sẽ cần được 2/3 thành viên quốc hội ủng hộ. Báo Observer nói rằng các nghị sĩ đảng Bảo thủ không muốn để bà May dẫn dắt họ trong một cuộc bầu cử mới sau khi phe này đã không giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử năm 2017. 
Báo Sunday Telegraph cũng nói rằng các thành viên cấp cao trong đảng Bảo thủ không muốn bà May dẫn dắt họ trong một cuộc bầu cử nhanh vì sợ đảng này sẽ bị “hủy diệt” trong cuộc bầu cử nếu bà May bị quốc hội từ chối thông qua Brexit.
Một cuộc thăm dò tỷ lệ ủng hộ của dư luận do báo Mail on Sunday thực hiện cho thấy Công đảng dẫn trước 5 điểm phần trăm so với đảng Bảo thủ. Tỷ lệ đó sẽ giảm xuống 3 điểm phần trăm nếu cử tri có cơ hội bầu cho một nhóm nhà làm luật độc lập chưa lập ra đảng chính thức nào. 
Một trong những lựa chọn được nhiều nhà làm luật, bao gồm các thành viên Công đảng, ủng hộ nhiều nhất là nước Anh vẫn ở lại trong một liên minh thuế quan với EU. Lựa chọn này cũng được nhiều lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ. Nhưng những người ủng hộ Brexit nói rằng duy trì liên minh thuế quan như thế sẽ khiến nước Anh mất cơ hội tham gia các thỏa thuận thương mại trên khắp thế giới. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá