Chính phủ Mỹ đóng cửa đúng một năm ngày Tổng thống Trump nhậm chức

TPO - Mặc dù Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đã có cuộc họp kéo dài tới 11 giờ, nhưng nỗ lực để ngăn chặn việc đóng cửa chính phủ Mỹ đã thất bại vào lúc nửa đêm 19/1 (giờ địa phương).

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Theo Reuters, chính phủ Mỹ đã chính thức đóng cửa vào đêm 19/1 sau khi Thượng viện thất bại trong việc đạt đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ.

Cụ thể, dự luật chi tiêu tạm thời kéo tới ngày 16/2 cần có 60/100 phiếu để được thông qua, nhưng lại chỉ đạt được 50 phiếu ủng hộ.

Hầu hết các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đều bỏ phiếu phản đối dự luật, bởi phe này yêu cầu gắn biện pháp xử lý vấn đề nhập cư vào dự luật ngân sách, nhằm bảo vệ 700.000 người nhập cư trẻ không có giấy tờ, còn được gọi là những “Dreamers”. Trong khi phe Cộng hòa bác bỏ yêu cầu này.

Hai đảng bất đồng về vấn đề nhập cư, chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa  - ảnh 1

Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa?

Khi chính phủ Mỹ đóng cửa, các cơ quan được cho là không thiết yếu sẽ buộc phải ngừng hoạt động, nhân viên phải nghỉ phép hàng loạt.

Cuộc đàm phán được tiến hành bởi lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo phe Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer trong những phút cuối cùng trước nửa đêm 19/1 đã không thành công.

Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ Hoa Kỳ buộc phải đóng cửa từ ngày 20/1 – đúng kỉ niệm 1 năm ngày ông Trump nhậm chức.

Chính quyền Tổng thống Trump lập tức lên tiếng đổ lỗi cho đảng Dân chủ về việc chính phủ phải dừng hoạt động.

Nha Trắng tuyên bố: “Tối nay, họ đã đặt chính trị lên trên an ninh quốc gia, lên trên các quân nhân, những đứa trẻ dễ bị tổn thương và khả năng của chính quyền trong việc phục vụ tất cả người Mỹ.”

Trong trường hợp chính phủ ngừng hoạt động, các nhân viên có nhiệm vụ thiết yếu trong việc đảm bảo an ninh công cộng và an ninh quốc gia sẽ tiếp tục làm việc. Trong đó bao gồm 1,3 triệu người đang hoạt động trong quân đội. Họ buộc phải làm việc nhưng sẽ không được trả lương cho đến khi dự luật chi tiêu chính phủ được thông qua.

Việc chính phủ liên bang bị đóng cửa sẽ có ảnh hưởng nhiều mặt tới nền kinh kế Mỹ. Dự đoán, nền kinh tế Mỹ sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD nếu như chính phủ bị đóng cửa trong một tuần.

Hai đảng bất đồng về vấn đề nhập cư, chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa  - ảnh 2

Chính phủ Mỹ nguy cơ đóng cửa vì vấn đề nhập cư

Dự luật chi tiêu có thể cứu vãn chính phủ Mỹ khỏi nguy cơ đóng cửa vừa vấp phải trở ngại lớn tại Thượng viện dù văn bản này đã được Hạ viện thông qua vài giờ trước đó. Nếu kế hoạch ngân sách mới không được thông qua, dù chỉ là tạm thời, nhiều cơ quan liên bang trên khắp nước Mỹ sẽ phải ngừng hoạt động từ đêm 19/1, khi các khoản ngân sách hiện tại hết hạn.

Hai đảng bất đồng về vấn đề nhập cư, chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa  - ảnh 3

Phong cách của Tổng thống Mỹ Trump sau một năm cầm quyền

Ngày 20/1/2017, chính thức đánh dấu một năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điểm nổi bật nhất về phong cách cầm quyền của ông Trump trong năm qua chính là “đi ngược lại” đường lối chính sách của các lãnh đạo trước đây.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng