Chính quyền ông Trump tiếp tục đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico

TPO - Ngày 31/3, chính quyền ông Trump đã tiếp tục đe dọa đóng cửa biên giới phía nam với Mexico, một ngày sau khi ông Trump cắt giảm viện trợ cho các nước Trung Mỹ vì cáo buộc những nước này cố tình đưa người nhập cư tới Mỹ.

Hàng tỷ USD thương mại biên giới Mỹ- Mexico sẽ bị thiệt hại nếu Mỹ đóng cửa biên giới với Mexico.
Hàng tỷ USD thương mại biên giới Mỹ- Mexico sẽ bị thiệt hại nếu Mỹ đóng cửa biên giới với Mexico.

Trước đó ngày 30/3, chính phủ Mỹ nói rằng họ đang đấu tranh để đối phó với sự gia tăng của những người xin tị nạn từ các quốc gia ở Trung Mỹ, những người tới Mỹ đi qua Mexico. Họ đã cắt viện trợ cho El Salvador, Guatemala và Honduras - một động thái mà đảng Dân chủ cảnh báo sẽ chỉ làm tình hình tồi tệ hơn.

Đối mặt với sự gia tăng làn sóng người nhập cư từ các nước Trung Mỹ tới Mỹ qua ngả Mexico, hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết, nhiều khả năng ông sẽ đóng cửa biên giới trong vài tuần tới nếu Mexico không ngăn chặn những người di cư bất hợp pháp tới Mỹ.

Mặc dù không đưa ra bằng chứng nào, nhưng ông Trump vẫn cáo buộc các quốc gia này đã thành lập các nhóm lữ hành di cư và đưa người tới Mỹ.

Trả lời trên chương trình This Week của kênh ABC,  quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết, tổng thống hầu như không còn lựa chọn nào khác khi không nhận được sự ủng hộ nào từ các đảng viên Dân chủ để có các biện pháp an ninh biên giới tốt hơn cũng như các hành động pháp lý để thay đổi luật nhập cư.

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway nói trong chương trình  “Fox News Sunday” rằng, tình hình tại biên giới đã “phá sản” và cho biết, tổng thống rất nghiêm túc khi đưa ra lời đe dọa đóng cửa biên giới.

Mặc dù cả ông Trump lẫn các trợ lý của mình đều không đưa ra bất kỳ chi tiết hoặc lịch trình cụ thể nào cho việc đóng cửa biên giới.

Khi được hỏi về việc di cư nói chung và việc ông Trump đe dọa đóng cửa biên giới nói riêng, Giáo hoàng Francis nói với các phóng viên khi ông trở về từ Ma-rốc rằng: “ Người xây dựng các bức tường, được làm bằng dây thép hay gạch, cuối cùng sẽ trở thành tù nhân của những bức tường mà họ xây dựng”.

Tại một cuộc biểu tình hôm thứ Bảy ở biên giới Texas, nghị sỹ Dân chủ tranh cử tổng thống Beto O’Rourke đã tố cáo các chính sách nhập cư của Trump và coi đây là đường lối chính trị của nỗi sợ hãi và chia rẽ.

Trong suốt hai năm cầm quyền, ông Trump đã nhiều lần nói rằng ông sẽ đóng cửa biên giới Mỹ với Mexico. Mối đe dọa mới nhất của ông đã khiến các công nhân và sinh viên thường xuyên qua biên giới lo lắng về cuộc sống của họ sẽ bị gián đoạn bởi lệnh đóng cửa biên giới.

Hàng triệu giao thương qua biên giới và hàng tỷ USD thương mại sẽ bị phá vỡ nếu đóng cửa biên giới. Mexico là nhà nhập khẩu lớn nhất của hàng xuất khẩu Mỹ từ  nhiên liệu tinh chế như dầu diesel và xăng, một số trong đó di chuyển bằng đường sắt. Không rõ liệu các nhà ga đường sắt sẽ bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa.

Theo các quan chức Bộ an ninh nội địa Mỹ, hơn 100.000 vụ bắt giữ được thực hiên ở biên giới trong tháng 3, con số cao kỷ lục trong hơn 10 năm qua. Phần lớn những người này có thể ở lại Mỹ trong khi chờ yêu cầu xin tị nạn của họ được xử lý, nhưng có thể mất nhiều năm do những vụ kiện tồn động tại các tòa án di trú quá lớn.

Hôm thứ Sáu, ông Trump cho biết, ông sẽ tổ chức cuộc họp báo tại biên giới trong hai tuần tới. Tuy nhiên, trong lịch trình công khai của ông Trump, ông sẽ đi thăm Calexico, bang California vào thứ Sáu tới.

Việc đóng cửa biên giới không phải là chưa từng xảy ra ở Mỹ. Các tổng thống Richard Nixon và Ronald Reagan đều đóng cửa biên giới về các vấn đề liên quan đến ma túy, trong khi Tổng thống Lyndon B. Johnson đã đóng cửa một thời gian ngắn sau vụ ám sát John F. Kennedy năm 1963.

Các chuyên gia pháp lý cho biết, ông Trump có thể sử dụng thẩm quyền tổng thống của mình để đóng cửa biên giới nhằm ngăn chăn dòng người nhập cư bất hợp pháp tràn vào Mỹ. Thẩm quyền này đã được Tòa án tối cao tán thành trong một quyết định vào năm ngoái về lệnh cấm du lịch gây tranh cãi của ông.

Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá