Chính quyền Thái Lan ra lệnh bắt giữ bà Yingluck

TPO - Chính quyền Thái Lan đã ra lệnh cho cảnh sát nước này theo dõi, bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và đưa bà từ nước ngoài về Thái Lan để đối mặt với công lý.

Thông tin trên được Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, ông Srivara Ransibhramanakul đưa ra hôm qua, 5/1, sau khi nhận được chỉ thị của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan.

Ông Srivara cho biết cảnh sát Thái Lan vẫn hi vọng có thể tìm được cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và đưa bà về nước đối mặt với công lý. "Cảnh sát đang làm tất cả những gì có thể."

Ông Srivara đã yêu cầu các cấp dưới thường xuyên cập nhật thông tin về nơi ẩn náu của bà Yingluck từ Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), và báo cáo cho cấp trên hàng tuần.

Chính quyền Thái Lan ra lệnh truy lùng, đưa bà Yingluck về nước - ảnh 1 hó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, ông Srivara Ransibhramanakul cầm bức ảnh chụp bà Yingluck. Ảnh: Nation Multimedia
Cũng trong ngày 5/1, cảnh sát Thái Lan chính thức xác nhận người chụp ảnh cùng một du khách Thái Lan ở London (Anh) chính là cựu Thủ tướng Yingluck. Ông Srivara xác nhận đây là ảnh thật, không phải ảnh ghép. Tuy nhiên, hiện chưa rõ bức ảnh được chụp lúc nào.

Chính quyền Thái Lan ra lệnh truy lùng, đưa bà Yingluck về nước - ảnh 2 Bức ảnh chụp bà Yingluck trong dịp năm mới tại London (Anh). Ảnh: Twitter
Trước đó, hôm 4/1, bức ảnh chụp bà Yingluck Shinawatra cùng một phụ nữ chưa rõ danh tính đã được đăng tải trên tài khoản Twitter @zenjournalist và trang Facebook của Andrew MacGregor Marchall với dòng chú thích: “Bà Yingluck chụp hình bên ngoài cửa hàng Harrods ở London hôm nay, sau khi một du khách Thái Lan nhận ra bà.”

Được biết, cựu nữ Thủ tướng bị bắt gặp bên ngoài cửa hàng Harrods trong dịp năm mới. Bà Yingluck dường như không tìm cách cải trang, cũng không mang theo vệ sĩ.

Một nguồn tin cho biết nhiều du khách Thái Lan đã xin chụp ảnh với bà Yingluck khi tình cờ bắt gặp cựu Thủ tướng.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Thái Lan cho biết đang xem xét cáo buộc con trai bà Yingluck, Supasek Amornchat, đã tới London để gặp mẹ vào dịp năm mới.

Hồi cuối tháng 12, bức ảnh của một người phụ nữ nghi là bà Yingluck đã xuất hiện trên mạng xã hội, khiến giới chức Thái Lan xôn xao.

Bức ảnh được chụp ngày 26/12, tại Westfield Shopping Centre – một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất London (Anh). Trong ảnh, người được cho là bà Yingluck đang đứng một mình.

Chính quyền Thái Lan ra lệnh truy lùng, đưa bà Yingluck về nước - ảnh 3 Bức ảnh rò rỉ cuối tháng 12, được cho là chụp bà Yingluck (ngoài cùng bên trái). Ảnh: New18TV
Chính quyền Thái Lan ra lệnh truy lùng, đưa bà Yingluck về nước - ảnh 4 Một bức ảnh khác cũng cho thấy một phụ nữ giống bà Yingluck và một thiếu niên giống con trai 15 tuổi của bà ở London. Ảnh: Nation Multimedia
Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra (50 tuổi) bỏ trốn khỏi Thái Lan thông qua Campuchia hồi cuối tháng Tám, hai ngày trước khi diễn ra phiên tuyên án tại Tòa tối cao Thái Lan.

Trong phiên tuyên án vắng mặt diễn ra một tháng sau đó vào ngày 27/9, bà Yingluck bị kết án 5 năm tù vì tội lơ là, thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo, gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi bỏ trốn qua biên giới Campuchia, bà Yingluck được cho là di chuyển đến Dubai (UAE), nơi ông Thaksin sở hữu một căn hộ. Tiếp đó, bà Yingluck được cho là đã đến London (Anh).

Theo Nation Multimedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng