Chính trường Mỹ 'dậy sóng' vì sơ suất trên Twitter của Tổng thống Trump

TPO - Do “viết hớ” trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trở thành mục tiêu công kích của giới chính trị gia trong nước.

Tổng thống Donald Trump đang gặp rắc rối vì Twiiter.
Tổng thống Donald Trump đang gặp rắc rối vì Twiiter.

Phát ngôn gây tranh cãi

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn nổi tiếng với thói quen viết quan điểm cá nhân về các vấn đề chính trị nóng bỏng trên trang cá nhân Twitter.

Như thường lệ, sau khi cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn nhận tội khai man với Cục Điều tra Liên bang (FBI) về mối liên hệ với người Nga, ông Trump tiếp tục nêu ý kiến của ông lên Twitter. Tuy nhiên, vị chủ nhân Nhà Trắng đã phạm sai lầm.

“Tôi đã sa thải Tướng Flynn vì ông nói dối Phó Tổng thống và FBI. Ông ta đã phạm tội với những lời dối trá. Thật đáng xấu hộ vì những hành động của ông ta trong quá trình chuyển đổi đều hợp pháp. Không có gì phải giấu giếm!”, ông Trump viết.

Lập tức, tuyên bố của ông bị bắt lỗi, trở thành bằng chứng chống lại ông trước cáo buộc “cản trở công lý.

Theo đó, lý do mà Nhà Trắng đưa ra về việc ông Flynn bị sa thải hồi tháng 3 là ông này đã nói dối Phó Tổng thống Mike Pence, và các quan chức khác, về các cuộc trò chuyện với đại sứ Nga. Còn việc lừa dối FBI mới chỉ được ông Flynn thừa nhận hôm thứ Sáu (1/12) vừa qua.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, câu viết “Tôi đã sa thải Tướng Flynn vì ông nói dối Phó Tổng thống và FBI” của ông Trump lại cho thấy, lãnh đạo nước Mỹ đã biết cựu cố vấn của ông “lừa dối FBI” từ trước. Điều này cũng giải thích vì sao tổng thống lại yêu cầu James Comey, lúc đó vẫn còn là Giám đốc FBI, ngừng điều tra Flynn.

“Tổng thống biết ông ta (Flynn) đã lừa dối FBI. Có nghĩa là khi ông ta nói chuyện với giám đốc FBI (ông Comey) và yêu cầu ông ấy bỏ vụ án này, ông đã biết Flynn phạm tội liên bang”, Adam Schiff, quan chức Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết trên chương trình “This Week” của ABC.

Trong khi, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, người đứng đầu đảng Dân chủ về Ủy ban Tư pháp Thượng viện, liên hệ phát ngôn với sự ra đi của ông Comey hồi tháng 5, và gọi đó “là sự cản trở công lý” trên đài NBC.

Còn Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cảnh báo ông Trump trên đài GBS rằng, ông đang tự rước “nguy hiểm” vào mình với những phát ngôn không cần thiết về “một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra”.

Lời bào chữa vụng về

Ông Trump sau đó phủ nhận các cáo buộc trên trong một bài viết khác trên Twitter hôm Chủ nhật (3/12) rằng, những diễn giải về bài đăng của ông là “dối trá”, và ông không bao giờ yêu cầu ông Comey dừng cuộc điều tra nào về cựu cố vấn an ninh.

Chính trường Mỹ 'dậy sóng' vì sơ suất trên Twitter của Tổng thống Trump - ảnh 1 Luật sư của ông Trump, John Dowd. Ảnh: Reuters

Để cứu vãn tình hình, luật sư của ông Trump, John Dowd, bất ngờ lên tiếng nhận trách nhiệm về phát ngôn gây tranh cãi.

Theo ông này, ông là người đã soạn thảo bài đăng hôm thứ Bảy của Tổng thống Mỹ, và gặp phải “sai sót” trong quá trình đó.

“Sai lầm của tôi là đã không đặt phần lừa dối FBI thành một câu riêng rẽ khỏi lời giải thích của ông ấy (Trump). Thay vào đó, tôi đã kết hợp chúng lại với nhau và làm cho dư luận trở nên điên cuồng”, ông Dowd nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters hôm Chủ nhật.

Ông Dowd nhấn mạnh, ông Trump biết Flynn lừa dối FBI lần đầu tiên là vào thời điểm cựu cấp dưới bị buộc tội.

Ông này cũng gửi lời xin lỗi, đồng thời cam kết sẽ “chịu trách nhiệm”. “Tôi không có nhiều kinh nghiệm khi đăng mạng xã hội. Tôi không cố ý gây sai lạc tin tức”, ông nói.

Tuy nhiên, lời bào chữa của ông Dowd lại bị đánh giá là “vụng về”, không đáng tin, thậm chí còn vướng vào loạt chỉ trích mới.

Chính trường Mỹ 'dậy sóng' vì sơ suất trên Twitter của Tổng thống Trump - ảnh 2

Báo Úc: Lời thú tội của Flynn không ảnh hưởng nhiều đến Trump

Nhật báo hàng đầu nước Úc nhận định, dù đã lấy được lời nhận tội của Michael Flynn, cuộc điều tra do Robert Mueller dẫn dắt không mang lại kết quả gây ảnh hưởng chính trị đáng kể đến chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính trường Mỹ 'dậy sóng' vì sơ suất trên Twitter của Tổng thống Trump - ảnh 3

Cựu cố vấn an ninh của Trump thừa nhận khai man về mối liên hệ với Nga

Ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh và quan chức chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nhận tội khai man với cơ quan điều tra về việc liên hệ với người Nga.

Theo Sputnik, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá