Chủ tịch Cuba dùng Twitter, Youtube truyền thông điệp nhà nước

TPO - Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói văn phòng của ông sẽ sớm mở một trang web, mở tài khoản Twitter để truyền tải chính sách, thông điệp nhà nước đến người dân tốt hơn, theo Reuters. Bản thân ông cũng đã có tài khoản Twitter.

Chủ tịch Diaz-Canel nói chuyện với các bác sỹ Cuba hôm 23/11 tại Havana (Reuters)
Chủ tịch Diaz-Canel nói chuyện với các bác sỹ Cuba hôm 23/11 tại Havana (Reuters)

Việc sử dụng internet ở Cuba trong vài năm trở lại đây đã phổ biến hơn khi chính phủ cho mở các quán cà phê internet, công viên wifi và tháng này khai trương mạng internet di động, cho dù số gia đình kết nối được với mạng này còn chưa nhiều.

Ông Diaz-Canel, người kế nhiệm chủ tịch Raul Castro hồi tháng Tư, nói điều quan trọng là chính phủ phải truyền thông điệp về chính sách qua mạng internet bởi nay người dân kết nối mạng ngày càng phổ biến.

Chủ tịch Cuba Diaz-Canel, 58 tuổi, đã mở tài khoản trên mạng nhắn tin Twitter từ tháng 10 và các quan chức chính phủ cũng đã làm theo. Trước khi trở thành chủ tịch Cuba, ông Diaz-Canel đã thường xuyên mang máy tính bảng khi dự các cuộc họp.

 “Chúng ta không thể làm ngơ trước mạng internet, môi trường đang có một trận chiến về tư tưởng”, ông Diaz-Canel hôm đầu tuần nói với một ủy ban của Quốc hội. Các bình luận của ông đã được các báo tường thuật chi tiết vào hôm sau.

Chủ tịch Diaz-Canel nói ông muốn chính phủ truyền thông công khai với người dân giống như cố chủ tịch Fidel Castro.

Ông cũng thể hiện một phong cách lãnh đạo cởi mở hơn, thường xuyên xuất hiện trên truyền hình mặc dù vẫn ăn mặc rất trịnh trọng khi gặp người dân hoặc đi thăm các cơ sở nhà nước, các công ty trên toàn quốc.

“Chúng ta nợ người dân những thông tin trực tiếp và sát sườn, chúng ta cần phải làm như (cố chủ tịch) Fidel đã làm”, ông Diaz-Canel được báo chí trích lời.

Lúc sinh thời, chủ tịch Fidel Castro nổi tiếng với các bài nói chuyện trước báo chí và công chúng kéo dài hàng giờ, về những chủ đề bất chợt trên mọi khía cạnh của kinh tế-xã hội, từ chuyện sinh sản của vật nuôi tới nguy cơ biến đổi khí hậu.

Ông Diaz-Canel nói đã yêu cầu mọi bộ trưởng xuất hiện trên một chương trình bàn tròn, được truyền hình, trước khi kỳ họp quốc hội diễn ra trong tuần này.

Các bộ trưởng lao động và kinh tế đã giải thích luật lệ, quy định mới đối với khu vực kinh tế tư nhân trong khi bộ trưởng giao thông trình bày kế hoạch cải thiện giao thông ở thủ đô Havana.

Trên Twitter, một số quan chức chính phủ đã tham gia các trao đổi dài với người dân Cuba, tạo không khí tin tưởng rằng đất nước đang bước sang một thời kỳ mới cởi mở hơn.

Cuba tưởng nhớ ngày mất của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Từ ngày 24/11, trên khắp các tỉnh thành của Cuba đã diễn ra nhiều hoạt động tưởng nhớ lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro vào dịp tròn 2 năm ngày mất của ông 25/11/2016 – 25/11/2018.

Chủ tịch Cuba sắp thăm Việt Nam

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 5/11, nhận lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba và Phu nhân sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/11.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng