Chủ tịch Interpol bị bắt về Trung Quốc để điều tra?

TPO - Chủ tịch cơ quan Interpol đồng thời là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Hoành Vỹ đang bị điều tra trong lúc có tin đồn ông này biến mất bí ẩn. Trước đó, vợ ông Mạnh đã báo cảnh sát Pháp về việc chồng mình mất tích.

Chủ tịch Interpol bị bắt về Trung Quốc để điều tra?
Chủ tịch Interpol bị bắt về Trung Quốc để điều tra? - ảnh 1 Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vỹ

SCMP trích một nguồn tin cho hay, ông Mạnh, năm nay 64 tuổi, bị “đưa đi” thẩm vấn ngay khi được đưa về Trung Quốc tuần trước. Ông Mạnh là người Trung Quốc đầu tiên đứng đầu Interpol

Chưa rõ vì sao ông Mạnh bị điều tra hay ông đang bị giam giữ ở đâu.

Cảnh sát Pháp trước đó nói họ đã phát động chiến dịch tìm kiếm ông Mạnh Hoành Vỹ sau khi vợ ông đến báo. Cơ quan Interpol, có trụ sở ở Lyon, Pháp, hôm thứ Sáu nói họ biết tin về “vụ mất tích của ông Mạnh” và đó là chuyện của các cơ quan hữu quan Pháp và Trung Quốc.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy ông Mạnh ở Pháp là vào ngày 29/9, nguồn tin từ cảnh sát nói.

Bộ Công an và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa trả lời các câu hỏi báo chí gửi đến về vụ này. Theo luật giám sát của Trung Quốc, gia đình, người thuê mướn nghi can phải được thông báo trong vòng 24 giờ sau khi nghi can bị bắt, trừ trường hợp việc đó làm lộ bí mật điều tra. Có vẻ như vợ ông Mạnh chưa được thông báo.

Ban đầu, các thông tin nói ông Mạnh mất tích, nhưng trước đó một nguồn tin từ Pháp nói “ông ta không biến mất ở Pháp”.

Một quan chức tư pháp Pháp giấu tên nói ông Mạnh đã về Trung Quốc vào cuối tháng 9 nhưng từ đó không có tin tức gì về ông.

Trong khi ông Mạnh Hoành Vỹ vẫn có tên trong danh sách lãnh đạo Bộ Công an Trung Quốc trên website của bộ này với tư cách thứ trưởng, tháng Tư vừa rồi, ông mất ghế trong Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo thông tin trên trang web, hoạt động chính thức cuối cùng của ông Mạnh là vào ngày 23/8, khi tiếp một chính khách Singapore.

Ông Mạnh được đề cử vào chức vụ lãnh đạo Interpol từ năm 2016 và đến năm 2020 mới hết nhiệm kỳ.

Chủ tịch Interpol bị bắt về Trung Quốc để điều tra? - ảnh 2

Chủ tịch Interpol biến mất bí ẩn, Pháp vào cuộc điều tra

Cảnh sát Pháp hiện đang điều tra sự biến mất bí ẩn của Chủ tịch Interpol – Meng Hongwei sau khi ông này rời Pháp để lên đường về thăm quê ở Trung Quốc.

SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá