Chủ tịch Interpol bị điều tra

TP - Theo báo chí Pháp, chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vỹ, người đồng thời là thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị chính quyền Bắc Kinh điều tra vì tham nhũng.

Ông Mạnh Hoành Vỹ
Ông Mạnh Hoành Vỹ

Nguồn tin của tờ Le Parisien nói ông Mạnh bị nghi ngờ đã giúp đỡ một số công ty ký được hợp đồng về an ninh mạng. Trước đó, vợ ông Mạnh đã báo cảnh sát Pháp về việc chồng mình mất tích.

SCMP trích một nguồn tin cho hay, ông Mạnh, 64 tuổi, bị “đưa đi” thẩm vấn ngay khi được đưa về Trung Quốc tuần trước. Ông Mạnh là người Trung Quốc đầu tiên đứng đầu Interpol, cơ quan có trụ sở ở Lyon, Pháp. Cảnh sát Pháp trước đó nói đã phát động chiến dịch tìm kiếm ông Mạnh Hoành Vỹ sau khi vợ ông đến báo.  Lần cuối cùng người ta nhìn thấy ông Mạnh ở Pháp là vào ngày 29/9, nguồn tin từ cảnh sát nói.

Bộ Công an và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa trả lời các câu hỏi báo chí gửi đến về vụ này. Về vụ việc ông Mạnh “mất tích”, Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock đã thông báo đến chính phủ Trung Quốc, đề nghị làm rõ, theo CNN.

Trong khi ông Mạnh Hoành Vỹ vẫn có tên trong danh sách lãnh đạo Bộ Công an Trung Quốc trên website của bộ này với tư cách thứ trưởng, tháng Tư vừa rồi, ông mất ghế trong Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo thông tin trên trang web, hoạt động chính thức cuối cùng của ông Mạnh là vào ngày 23/8, khi tiếp một chính khách Singapore. Ông Mạnh được đề cử vào chức vụ lãnh đạo Interpol từ năm 2016 và đến năm 2020 mới hết nhiệm kỳ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá