Chủ tịch Kim Jong-un cam kết tiếp tục hòa giải với Hàn Quốc

TPO - Tuyên bố trên được đưa ra khi nhà lãnh đạo Triều Tiên tham gia lễ đón phái đoàn cấp cao Bình Nhưỡng trở về từ chuyến thăm Hàn Quốc nhân Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang.

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty

“Quan trọng là chúng ta phải tiếp tục tạo ra những thành quả tốt đẹp, bằng cách làm cho không khí hòa giải và đối thoại trở nên ấm áp hơn, với mong muốn và ý chí của hai miền Triều Tiên, và lấy thế vận hội mùa đông làm động lực”, Chủ tịch Kim nói, theo hãng thông tấn trung ương KCNA.

Sau khi nhận được báo cáo của phái đoàn Bình Nhưỡng về chuyến thăm Hàn Quốc, ông Kim tỏ ra hài lòng và ấn tượng về sự ưu tiên mà Seoul dành cho các quan chức Triều Tiên.

“Ông bày tỏ sự cảm ơn phía Hàn Quốc”, KCNA viết.

Chủ tịch Kim đưa ra định hướng cụ thể trong việc cải thiện quan hệ liên Triều, cùng những hướng dẫn quan trọng cho các cơ quan liên quan để thực hiện các biện pháp thực tiễn.

Tuyên bố của Chủ tịch Triều Tiên được coi là động thái mới nhất trong một loạt các biện pháp hòa giải gần đây của hai miền Triều Tiên.

Sau các cuộc thử tên lửa đạn đạo liên tục và thử hạt nhân lần 6 của Bình Nhưỡng trong năm 2017, quan hệ Triều Tiên và Hàn Quốc đã có những tín hiệu tích cực nhân dịp Seoul tổ chức Olympic PyeongChang.

Yonhap nhận định các động thái mới từ Bình Nhưỡng là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sẽ đồng ý đàm phán phi hạt nhân hóa với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Trước đó, trong chuyến bay từ Hàn Quốc về Mỹ sau khi dự lễ khai mạc Olympic PyeongChang, ông Pence đã bày tỏ sự sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá