Chủ tịch Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng

TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến thăm Bình Nhưỡng “càng sớm càng tốt” để tham dự một cuộc họp, nếu diễn ra, sẽ là hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3.

Theo Yonhap, lời mời được đưa ra sáng nay, 10/2, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bà Kim Yo-jong – quan chức cấp cao Triều Tiên, em gái Chủ tịch Kim Jong-un.

Bà Kim Yo-jong vốn là một thành viên của phái đoàn cấp cao Bình Nhưỡng tới Hàn Quốc dự Thế vận hội Mùa đông Olympic PyeongChang. Nhưng phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom cho biết bà Yo-jong xuất hiện với vai trò là một phái viên đặc biệt của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Trong khi trao một bức thư của ông Kim Jong-un, đặc phái viên Kim Yo-jong đã chuyển lời mới của Chủ tịch Kim tới Tổng thống Moon, có nội dung mời ông Moon đến Triều Tiên vào một thời điểm thuận lợi, và rằng ông Kim sẵn sàng gặp ông Moon trong thời gian sớm nhất”, phát ngôn viên Kim Eui-kyeom nói.

Chủ tịch Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng - ảnh 1 Bà Kim Yo-jong (trái) trao thư của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải). Ảnh: Yonhap
Cũng trong cuộc họp, Tổng thống Moon được cho là đã đưa ra những điều kiện cần thiết để tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

“Chúng ta hãy biến điều đó thành hiện thực bằng cách tạo ra những điều kiện cần thiết trong tương lai”, ông Moon nói.

Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc nối lại kênh đối thoại Mỹ - Triều Tiên: “Một cuộc hội đàm sớm giữa Mỹ và Triều Tiên cần được tổ chức sớm. Điều này cần thiết cho sự phát triển của quan hệ hai miền Triều Tiên.”

Phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đánh giá cuộc gặp sáng nay diễn ra trong bầu không khí thân thiện. Tham dự cuộc gặp còn có ông Kim Yong-nam - Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên.

Quan chức hai bên đã trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề, bao gồm quan hệ liên Triều và các vấn đề khác liên quan đến bán đảo Triều Tiên.

Đề xuất của Triều Tiên, nếu thành hiện thực, sẽ mở ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều thứ 3 giữa hai nước. Hai hội nghị thượng đỉnh trước đó được tổ chức vào năm 2000 và 2007 ở Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá