Google News

Chủ tịch Kim Jong-un nghẹn ngào phát biểu tại lễ duyệt binh lúc tờ mờ sáng

Chủ tịch Kim xuất hiện tại lễ duyệt binh đêm 9 rạng sáng 10/10. Ảnh: Yonhap
Chủ tịch Kim xuất hiện tại lễ duyệt binh đêm 9 rạng sáng 10/10. Ảnh: Yonhap
TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng vệ quân sự, đồng thời chúc Hàn Quốc nhanh chóng phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Rạng sáng 10/10, Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh hoành tráng tại quảng trường Kim Nhật Thành (thủ đô Bình Nhưỡng).

Trước khi bắt đầu duyệt binh, vào nửa đêm 9/10, Chủ tịch Kim Jong-un - mặc vest xám - đã có bài phát biểu kỉ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động, theo truyền hình nhà nước Triều Tiên.

“Chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe, phát triển các phương tiện tự vệ chính đáng để ngăn chặn và kiểm soát tất cả các âm mưu nguy hiểm, cũng như hành động đe dọa của các thế lực thù địch, bao gồm cả mối đe dọa hạt nhân vẫn đang tồn tại và ngày càng trầm trọng hơn”, ông Kim nói.

Ông Kim nhấn mạnh rằng việc Triều Tiên tăng cường khả năng răn đe chiến tranh “hoàn toàn là vì mục đích phòng vệ”, và sẽ “không bao giờ lạm dụng khả năng này để tấn công phủ đầu”.

“Nhưng nếu có bất cứ lực lượng nào xâm phạm an ninh quốc gia của chúng ta, hoặc sử dụng vũ lực quân sự chống lại chúng ta, thì chúng ta sẽ vận dụng tất cả sức lực của mình để trừng phạt chúng.”

Chủ tịch Kim không đề cập đến Mỹ trong bài phát biểu, nhưng bất ngờ gửi thông điệp hòa giải đến Hàn Quốc.

Ông chúc Hàn Quốc nhanh chóng phục hồi sau đại dịch COVID-19, và bày tỏ hy vọng sẽ sớm đến ngày hai miền Triều Tiên “cùng nắm tay”.

Trong bài phát biểu, ông Kim nhiều lần nghẹn ngào khi liên tục xin lỗi người dân của mình vì họ đã phải chịu đựng nhiều thách thức, bao gồm cả những trận bão lụt kinh hoàng và tác động từ chiến dịch chống đại dịch COVID-19.

Sau bài diễn văn, hàng loạt vũ khí chiến lược, trong đó có tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, đã tham gia duyệt binh. Các vũ khí khác được công bố bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và phiên bản tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander của Triều Tiên.

Máy bay chiến đấu cũng xuất hiện, tạo đội hình số 75.

Trên khán đài nhìn ra quảng trường, ông Kim nở nụ cười tươi và vẫy tay chào các binh sĩ.

Xe quân sự xếp hàng chuẩn bị duyệt binh. Ảnh: Yonhap
Quảng trường Kim Nhật Thành - nơi diễn ra lễ duyệt binh. Ảnh: Yonhap
ICBM mới của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Đây là cuộc duyệt binh đầu tiên mà Triều Tiên tổ chức kể từ năm 2018.

Đáng chú ý, sự kiện lần này diễn ra lúc nửa đêm rạng sáng, được cho là nhằm khiến giới quan sát nước ngoài khó khai thác thông tin chi tiết về các khí tài quân sự nước này.

Chủ tịch Kim Jong-un nghẹn ngào phát biểu tại lễ duyệt binh lúc tờ mờ sáng ảnh 4

Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa duyệt binh hoành tráng lúc bình minh

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên dường như đã tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn ở Bình Nhưỡng vào sáng sớm thứ Bảy để đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Lao động.

Chủ tịch Kim Jong-un nghẹn ngào phát biểu tại lễ duyệt binh lúc tờ mờ sáng ảnh 5

Hôm nay Triều Tiên duyệt binh lớn?

Trong tuần này, báo chí Triều Tiên đưa tin, nhiều người Triều Tiên đeo khẩu trang đã tập trung tại thủ đô Bình Nhưỡng, trước thềm cuộc diễu binh lớn trong ngày hôm nay (10/10), có thể có màn trình diễn tên lửa đạn đạo mới nhất của nước này.

Chủ tịch Kim Jong-un nghẹn ngào phát biểu tại lễ duyệt binh lúc tờ mờ sáng ảnh 6

Chuyên gia Mỹ dự đoán về màn trình diễn vũ khí Triều Tiên cuối tuần này

Trong khi cử tri Mỹ — và thực sự là bất kỳ ai có quyền truy cập vào bất kỳ loại phương tiện truyền thông nào — rất có thể bị cuốn hút, bị phân tâm hoặc chỉ khó chịu với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tất nhiên, thế giới vẫn tiếp tục quay.