Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau’

TPO - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, các nền kinh tế APEC cần tăng cường hợp tác phát triển để thích ứng với việc nền kinh tế số và chia sẻ đang phát triển nhanh chóng. Việc đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau.

 

APEC phải thay đổi nhanh hơn nữa

Theo ông Tập Cận Bình, sự phát triển không có điểm dừng và điểm kết. Vì vậy cần theo dõi xu hướng của kinh tế thế giới để theo đó mà hành động. Các quốc gia đang có những cải cách để phát triển. Nền kinh tế số và chia sẻ đang phát triển nhanh chóng.

“Chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi sâu sắc trong kinh tế toàn cầu. Đây là xu thế không thể đảo ngược. Toàn cầu hóa kinh tế phải mở hơn, bao trùm hơn, cân bằng, công bằng hơn và có lợi cho tất cả mọi người”, ông Tập Cận Bình nói.

Chủ tịch nước Trung Quốc cũng cho rằng, môi trường kinh tế toàn cầu đang ngày càng thay đổi và đòi hỏi có sự thay đổi tương ứng. Các quốc gia, với mối quan hệ đối tác, cùng hợp tác với nhau. Với những thay đổi như vậy, các nền kinh tế APEC có nên dẫn đầu về cải cách hay không hay chỉ dùng dằng giữ nguyên như hiện nay.

Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau’ - ảnh 1

Chuẩn bị đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang Việt Nam

Trong cuộc hội đàm chiều 2/11 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhất trí phối hợp chặt chẽ chuẩn bị tốt cho chuyến thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình thành công tốt đẹp.

Ông cũng đặt vấn đề, các nền kinh tế cần hợp tác với nhau để đi đến một tương lai tương sáng hơn, thúc đẩy nền kinh tế mở. Sự đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau.

“Chúng ta cần chủ động thích nghi với phân chia lao động toàn cầu và định hình lại sự phát triển của toàn cầu”, ông Tập Cận Bình nói.

Chủ tịch Trung Quốc cũng cho rằng, cần tiếp tục theo đuổi phát triển sáng tạo và tạo động lực cho sự tăng trưởng mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp, sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số và chia sẻ sẽ khiến các nền kinh tế APEC phải thay đổi nhanh hơn nữa.

“Chúng ta cần phải thỏa thuận Bắc Kinh về phát triển kinh tế, phát triển kinh tế trên mạng, tăng cường phát triển và kết nối lẫn nhau. Đây là vì lợi ích chung và không thể tách rời. Sự hợp tác sẽ mở ra chân trời mới trong phát triển”, ông Tập Cận Bình nói.

 Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sự cản trở trong toàn cầu hóa hiện nay là do thiếu sự hợp tác bao trùm. Những năm gần đây, các nước đã thử nghiệm nhiều biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng bao trùm. Các nền kinh tế cần phải làm sao để phát triển bao trùm giúp đẩy mạnh tăng năng suất, giúp xóa đói giảm nghèo, xóa các hố ngăn cách giữa người giàu và người nghèo, giúp người lao động thích nghi với sự thay đổi. Làm sao mọi người đều có phần của mình trong sự thay đổi này.

Lấy con người làm trung tâm phát triển

Là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, Trung Quốc hiểu rõ vai trò của mình. Năm năm qua, Trung Quốc đã có sự thay đổi, theo đuổi sự tăng trưởng chất lượng cao hơn, bền vững hơn. Trung Quốc đã đóng góp 30% tăng trưởng toàn cầu.

“Chúng tôi đã nỗ lực hết mình để thông qua các cuộc cải cách toàn diện với 1.300 cuộc cải cách. Các cuộc cải cách đã được thực hiện ở hầu hết các lĩnh vực quan trọng. Chúng tôi đã phát triển về lý thuyết, cả trong thực tế và trở thành kênh khổng lồ để mọi người đều có thể sáng tạo và thay đổi”, ông Tập Cận Bình nói và cho thay Trung Quốc đang theo đuổi chính sách lấy con người làm trung tâm của sự phát triển. Hố ngăn cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn đang giảm dần. Hơn 13 triệu công việc mới đã được tạo ra hàng năm, trong 4 năm liên tục. Trung Quốc đã đạt được những hiệu quả mới trong bảo vệ môi trường.

Năm 2020: Trung Quốc sẽ là xã hội thịnh vượng và bao trùm

Lãnh đạo Trung Quốc cũng cho hay, trong 5 năm qua, ông đã đến rất nhiều vùng nông thôn, các gia đình ở Trung Quốc để thấy rõ hơn sự nghèo đói và có những nỗ lực để những người này thoát khỏi sự nghèo đói. Đến nay đã có hơn 60 triệu người dân ở nông thôn thoát khỏi nghèo đói.

“Chúng tôi luôn dựa theo mong muốn của người dân. Đại hội Đảng cũng thông qua các cương lĩnh để đến năm 2020 trở thành một xã hội thịnh vượng và bao trùm. Đến 2035 chúng tôi sẽ là một xã hội phồn thịnh, hiện đại và đến 2050 sẽ là xã hội phồn thịnh, tự cường và hiện đại”, ông Tập Cận Bình nói và cho hay, trong năm 2018 sẽ tổ chức kỷ niệm 40 năm thực hiện cải cách.

Chúng tôi sẽ cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng đi bền vững, tăng năng suất lao động dựa trên sự sáng tạo và áp dụng khoa học công nghệ. Cùng đó thiết lập nền kinh tế thị trường có hiệu quả cao với sự điều chỉnh năng động cả ở tầm vĩ mô và vi mô. Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ tìm kiếm những con đường mới cho các vùng kinh tế. “Trung Quốc đang nỗ lực tạo ra sự tăng trưởng dựa vào sự sáng tạo cao. Chúng tôi cũng sẽ truyền kinh nghiệm này cho thế giới”, ông Tập Cận Bình nói và cam kết sẽ mở cửa thị trường ở mức độ cao hơn.

Trung Quốc có những chính sách tạo ra sự thay đổi về thương mại ở mức độ cao và sẽ tạo ra các khu vực thị trường tự do để mở ra các cơ hội mới. Cùng đó sẽ đàm phán các hiệp định thương mại mới và tạo ra mạng lưới tự do hóa thương mại toàn cầu.

“Trong 15 năm tới, Trung Quốc sẽ cần nhập khẩu khoảng 24.000 tỷ USD giá trị hàng hóa. Chúng tôi cũng sẽ đầu tư ra nước ngoài khoảng 2.000 tỷ USD nữa. Đến 2020, người dân ở khu vực nông thôn của Trung Quốc sẽ thoát khỏi đói nghèo. Mỗi người dân Trung Quốc sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn và không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Tập Cận Bình cho biết thêm.

Lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, đến năm 2035 Trung Quốc sẽ có những bước phát triển mạnh về bảo vệ môi trường và sẽ trở thành đất nước tươi đẹp hơn. Cùng đó sẽ tăng sử dụng các nguồn nguyên liệu sạch, không dùng nguyên liệu thô. Nỗ lực phát triển kinh tế sẽ được nỗ lực không ngừng. Con đường phía trước không bao giờ êm ái nhưng chúng tôi sẽ cùng nhau xây dựng một thế giới sạch, an toàn.

Ông Tập Cận Bình cũng cam kết tạo ra sự phát triển hòa bình. Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc đảm bảo sự hòa bình, vì lợi ích của các nước trên thế giới theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi. 

Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau’ - ảnh 2

Ông Tập Cận Bình tiếp đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 30/10, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình đã tiếp thân mật đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sang thăm và chúc mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX).

Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau’ - ảnh 3

[Infographics] Chân dung nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình

Ông Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX.

Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau’ - ảnh 4

Trung Quốc đưa tư tưởng quân sự của ông Tập Cận Bình vào điều lệ Đảng

Tân Hoa xã ngày 24/10 đưa tin nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 (Đại hội 19) đã đưa tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và quyền lãnh đạo "tuyệt đối" của Đảng đối với lực lượng vũ trang vào Điều lệ Đảng

Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau’ - ảnh 5

Trung Quốc sẽ đưa tư tưởng Tập Cận Bình vào trường học

Sách giáo khoa sử dụng trong các trường học Trung Quốc sẽ sớm được sửa đổi và giáo viên được tập huấn để đưa tư tưởng của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình vào chương trình học, sau khi tư tưởng này được chính thức hóa khi Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc bế mạc ngày mai.

Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau’ - ảnh 6

Đảng viên Trung Quốc quán triệt thực hiện tư tưởng Tập Cận Bình

Theo Tân Hoa xã, các Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc kêu gọi nỗ lực nhận thức thấu đáo và thực hiện đầy đủ tư tưởng của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.

Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau’ - ảnh 7

Chủ tịch Tập Cận Bình: Kiên quyết chống hành vi gây tổn hại Đảng

Theo hãng AFP/Reuters, ngày 18/10, phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX), Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định sẽ quyết tâm chống lại mọi hành vi làm tổn hại đến đảng.

Chủ tịch Tập Cận Bình: ‘Đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau’ - ảnh 8

Chủ tịch Tập Cận Bình củng cố quyền kiểm soát quân đội Trung Quốc

Theo SCMP, giới phân tích nhận định những sự cải tổ mạnh mẽ đang diễn ra trong ban lãnh đạo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đặc biệt là việc hai lãnh đạo cấp cao trong Quân ủy Trung ương (CMC) bị mất chức trong vòng vài tháng qua, sẽ giúp Chủ tịch Tập Cận Bình tổ chức lại và tăng cường kiểm soát CMC, vốn là cơ quan chỉ huy của PLA.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá