Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp cựu Tổng thống Mỹ Obama ở Bắc Kinh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vào hôm nay 30/11 tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Ảnh: TheStar
Ảnh: TheStar

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường liên lạc, trao đổi và hợp tác giữa Bắc Kinh và Washington.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đánh giá tích cực các nỗ lực của ông Obama trong việc thúc đẩy mối quan hệ Trung-Mỹ trong thời gian ông còn tại nhiệm.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh hai nước đảm nhận trách nhiệm quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình và ổn định thế giới, cũng như thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng toàn cầu.

Theo ông Tập Cận Bình, sự phát triển trong dài hạn, ổn định và lành mạnh trong mối quan hệ Trung-Mỹ phù hợp với lợi ích của cả hai nước và thế giới.

Ông cũng thông báo cho cựu Tổng thống Obama về những thành quả chính đạt được trong Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 diễn ra hồi tháng 10 vừa qua.

Về phần mình, ông Obama cám ơn Chủ tịch Tập vì đã tiến hành cuộc gặp này và đánh giá cao các thành tựu phát triển của Trung Quốc.

Cựu Tổng thống Mỹ khẳng định việc phát triển mối quan hệ mang tính xây dựng giữa hai nước phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, trao đổi và hợp tác giữa hai nước.

Tên lửa Triều Tiên càng làm khó quan hệ Mỹ - Trung

Sau khi thăm Trung Quốc tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào nói rằng, ông đã nhận được lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng sẽ “dùng ảnh hưởng kinh tế rất lớn” của nước này để ép Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân. Lời hứa đó nếu đúng như vậy sẽ sớm bị thử thách.

Quan chức Mỹ: ‘Trung Quốc thực hành ném bom đảo Guam’

Trung Quốc đã thực hành ném bom vùng lãnh thổ Guam – một trong hàng loạt hoạt động khiến các lực lượng Mỹ coi Bắc Kinh là mối đe dọa tiềm ẩn đáng lo ngại nhất ở Thái Bình Dương.

Có bom mạnh, Triều Tiên thách thức cả Mỹ - Trung

Với việc kích hoạt quả bom nhiệt hạch (bom hydro, bom H) mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang đánh cược rằng đã quá muộn để cả Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể dẹp kho vũ khí hạt nhân của họ.

Nga: Khó xảy ra chiến tranh hạt nhân Mỹ - Trung

Trong trường hợp bị Mỹ tấn công hạt nhân, Trung Quốc sẽ ngay lập tức đáp trả và có khả năng gây thiệt hại lớn cho quốc gia bên bờ kia Đại Tây Dương.

Thương mại Mỹ - Trung: 100 ngày đàm phán là chưa đủ

Các cuộc đàm phán song phương nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã mang lại một số thỏa thuận ban đầu, nhưng các công ty Mỹ nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa vì thời hạn 100 ngày cho kế hoạch hành động cụ thể đã hết hạn vào 16/7.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng