Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản từ chức trong vụ bê bối mua phiếu bầu ​

TPO - Ngày 19/3, Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản ( JOC) Tsunekazu Takeda đã từ chức trước nghi án mua phiếu bầu mà các nhà điều tra Pháp ngờ rằng đã giúp Tokyo được đăng cai Olympics 2020.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda đã chính thức từ chức,nhưng phủ nhận cáo buộc việc mua phiếu bầu.
Chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản Tsunekazu Takeda đã chính thức từ chức,nhưng phủ nhận cáo buộc việc mua phiếu bầu.

Ông Takeda đã tuyên bố tại cuộc họp hội đồng điều hành của ủy ban rằng, ông sẽ từ chức trước khi nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc vào tháng 6, nhưng một lần nữa phủ nhận các cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông.

Ông Takeda năm nay 71 tuổi, đã từng là một thành viên có trọng lượng tại Ủy ban Olympic quốc tế ( IOC) và đã từng giữ chức đứng đầu ủy ban tiếp thị. Khi ông từ chức, ông sẽ mất luôn tư cách thành viên của IOC.

Vụ bê bối này do giới chức Pháp điều tra mấy năm nay đã phủ bóng đen lên Ủy ban Olympic Tokyo và làm lộ ra những nỗ lực thiếu sót của IOC nhằm làm trong sạch quá trình đấu thầu. Nhật Bản đã chi ít nhất 20 tỷ USD để đăng cai thế vận hội, bắt đầu vào ngày 24/7/2020.

Phát biểu trước hơn 100 phóng viên, ông Takeda nói: “Tôi không làm gì sai cả.Tôi sẽ tiếp tục làm hết sức mình để làm trong sạch tên của mình. Tôi xin lỗi vì tôi đã làm người dân buồn lòng trước Thế vận hội Tokyo”.

Ông Takeda cho rằng, đây là quyết định của riêng cá nhân ông, mặc dù vài tháng trước ông phủ nhận ý định từ chức. Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng gia tăng khi thế vận hội ngày càng tới gần, ông đã quyết định từ chức để nhường lại ghế cho thế hệ trẻ.

Ứng cử viên sáng giá được cho là sẽ thay thế ông Takeda là Yasuhiro Yamashita, người đã từng đoạt huy chương vàng môn võ thuật judo tại Thế vận hội năm 1984.

Ông Takeda đã thừa nhận ông đã ký vào khoản thanh toán khoảng 2 triệu USD cho một công ty tư vấn Singapore, Black Tidings, và người đứng đầu Ian Tan Tong Han. Các khoản thanh toán được đưa ra ngay trước khi Tokyo được IOC được lựa chọn vào năm 2013 và đánh bại Istanbul và Madrid.

Các nhà điều tra Pháp đã liên hệ  Black Tidings với Papa Massata Diack, một trong những người con trai của cựu thành viên IOC đầy quyền lực Lamine Diack của Sénégal. Lamine Diack được biết là có ảnh hưởng rất lớn đối với các cử tri Olympic ở châu Phi.

Takeda cho biết, ông không tham gia vào quá trình ra quyết định và không có lý do gì để đặt câu hỏi về những gì ông gọi là liên hệ thương mại thường xuyên mà những người khác tại JOC phê duyệt.

Vụ bê bối cũng đã làm sáng tỏ vai trò của Dentsu, công ty quảng cáo và tiếp thị khổng lồ của Nhật Bản. Kể từ khi trúng thầu đăng cai Thế vận hội, Dentsu đã giúp các nhà tổ chức Tokyo sắp xếp khoản tài trợ địa phương kỷ lục 3 tỷ USD. Con số này ít nhất gấp đôi so với bất kỳ Thế vận hội nào trước đó. Dentsu đã thừa nhận, họ đã tư vấn cho ủy ban thầu Nhật Bản về các nhà tư vấn đấu thầu ngay trước cuộc bỏ phiếu năm 2013, trong đó có Tan.

Trong một báo cáo dài 50 trang của Ủy ban Olympic Nhật Bản điều tra hồ sơ dự thầu, họ nói rằng JOC - trích dẫn một đánh giá từ Dentsu - đã quyết định rằng Tan là một nhà tư vấn châu Á cực kỳ có thẩm quyền. Không rõ liệu Dentsu có phải là mục tiêu của các nhà điều tra Pháp hay không.

Chủ tịch IOC Thomas Bach, phát biểu vào tháng 12 năm ngoái tại Tokyo khi đứng bên cạnh bên ông Takeda rằng, Thế vận hội Tokyo đã được chuẩn bị tốt nhất trong lịch sử. Họ đã khắc phục những vấn đề ban đầu bao gồm thiết kế lại sân vận động quốc gia mới vì chi phí tăng cao và thiết kế logo đạo văn. Tất cả các địa điểm dự kiến diễn ra các trận đấu Olympic đã sẵn sàng. Sân vận động quốc gia mới sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Takeda là có họ hàng xa với hoàng tộc Nhật Bản. Ông là chắt của hoàng đế Meiji, người trị vì Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19 và đến ngày 20. Ông đã từng tham thi đấu tại Thế vận hội năm 1972 và 1976 ở môn cưỡi ngựa.

AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng